• 111
  • lang
  • lang

Tăng cường tiếp cận giáo dục cho trẻ nhằm giảm số lượng kết hôn trẻ em (Phần 1)

Trên toàn cầu, mỗi năm có 12 triệu trẻ em gái kết hôn trước tuổi 18. Nếu những hành động bền vững không được thực thi ngay, hơn 150 triệu trẻ em gái sẽ trở thành cô dâu vào năm 2030.

"Kết hôn trẻ em là một hành vi tai hại". Nhiều chuyên gia đồng ý với các nhận định rằng kết hôn trẻ em làm tăng nguy cơ trẻ em gái phải đối mặt với bạo lực, khiến trẻ em gái có thai và dính dáng đến nhiều vấn đề liên quan đến sức khoẻ. Và không kém phần quan trọng, kết hôn trẻ em là hành vi tiếp nối cho vòng lặp nghèo khó và bệnh tật. Ngay cả những người không phải là chuyên gia cũng lên tiếng rằng trẻ em gái nên được tự do đến trường, được quyền quyết định tương lai của bản thân và tự do cưới xin khi các em sẵn sàng. Và bên cạnh đó, có rất nhiều lý do để ngăn chặn tình trạng kết hôn trẻ em. 

Những định kiến xã hội về vai trò và giá trị của trẻ em gái đã đẩy các em vào tình trạng kết hôn sớm, trong khi nền kinh tế và các hoàn cảnh xã hội đã ăn sâu vào gốc rễ khiến các gia đình ép buộc trẻ em gái phải kết hôn. Điều đó làm tổn thương đến sức khỏe toàn diện về tâm sinh lý của trẻ em gái, dẫn đến bạo lực, mang thai ngoài ý muốn cũng như bị giới hạn cơ hội học tập và làm việc. Thực trạng này còn hạn chế sự phát triển về kinh tế, xã hội của các quốc gia.

Kết hôn trẻ em và giáo dục

Một trong những hướng ngăn chặn kết hôn trẻ em hiệu quả đó chính là tích cực đẩy mạnh việc giáo dục, mở cửa đón chào trẻ em gái tiếp cận giáo dục một cách dễ dàng và an toàn. Trên toàn thế giới, cứ 4 trẻ em gái từ độ tuổi 15-19, sẽ có 1 em không được đến trường. Trong khi đó tỷ lệ trẻ em trai là 1 trong 10 em. Trẻ em gái cũng phải đối mặt với nhiều thử thách trong việc cố gắng hoàn thành việc học: phải tham gia lao động trong gia đình, chăm sóc em nhỏ, hoặc sự phân biệt giới tính, trọng nam khinh nữ trong văn hoá nơi các em sinh sống, có thể tước bỏ quyền được đi học của trẻ em gái và ưu tiên hơn cho bé trai.

Nhiều kết quả kì diệu đã xảy ra khi trẻ em gái được đến trường và học tập, trong đó bao gồm tỷ lệ kết hôn trẻ em được giảm rõ rệt. Theo báo cáo của Global Education Monitoring Report năm 2017, trẻ em gái được hưởng 12 năm giáo dục đã làm giảm 64% tỷ lệ kết hôn trẻ em.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giáo dục cho trẻ em gái đã góp phần làm giảm nguy cơ trải qua bạo lực, nghèo khó và giúp sức khoẻ các em ở trạng thái tốt hơn. Ngoài ra, nhờ được đến trường, các em gái sẽ nâng cao khả năng tự đưa ra quyết định, có cơ hội chăm sóc bản thân, giúp đỡ kinh tế gia đình hơn trong tương lai.

Làm cách nào mà việc giáo dục giúp giảm tỷ lệ kết hôn trẻ em

Với nhiều trẻ em gái, việc học tập giúp các em rèn luyện được nhiều kỹ năng sống, kỹ năng xã hội trong thời kỳ phát triển quan trọng. Một môi trường học chất lượng có thể giúp trẻ em gái khám phá tiềm năng của bản thân, đến với những cơ hội mới, những mối quan hệ mới, được hướng dẫn và truyền cảm hứng bởi những người có đủ nhận thức. Những điều trên sẽ giúp định hướng các em đến con đường mình muốn đi. Người phụ nữ có học thức là một con người tự tin, tự hiểu được giá trị của bản thân và tiếng nói của họ sẽ được lắng nghe.

Trường học cũng là nơi an toàn để các em gái có cơ hội học về luật pháp, đặc biệt là những điều luật chống lại kết hôn trẻ em. Do hành vi kết hôn trẻ em thường xuất phát từ những quan điểm lệch lạc, tập tục nguy hại trong một số xã hội, văn hoá cụ thể, nên trẻ em gái cần hiểu được các tác hại của việc kết hôn/ chung sống như vợ chồng khi chưa đến tuổi, chưa sẵn sàng. Trẻ em gái cũng có quyền trả lời không một cách an toàn, và được giúp đỡ, hướng dẫn đến các bên bảo vệ, can thiệp khi cần thiết.
 

Giáo dục tác động tích cực đến thay đổi kinh tế

Kết hôn trẻ em là một bằng chứng của sự bất bình đẳng giới tính và càng làm trầm trọng hơn sự nghèo đói. Dữ liệu cho thấy khoảng 50% trẻ em gái từ nhóm gia đình khó khăn nhất ở các quốc gia phát triển đã kết hôn ở độ tuổi trẻ em. Nhiều gia đình xem việc kết hôn trẻ em là một cách để giải quyết các vấn đề tài chính căng thẳng. Điều này khiến trẻ em gái phải rời bỏ trường học, đồng nghĩa với khả năng cải thiện tài chính của các em trong tương lai bị sụt giảm. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em gái/ phụ nữ hoàn thành chương trình học cấp 2 hoặc cấp 3 có khả năng kiếm tiền gần như gấp đôi so với phụ nữ không được đi học. Và khi tự tạo ra nguồn thu nhập, phụ nữ sẽ mang về chăm sóc lại cho chính gia đình của mình, giúp kinh tế gia đình ngày càng tốt hơn. Khi trẻ em gái được đi học, chính là gia đình đang giúp các em chống lại việc kết hôn trẻ em và đồng thời cũng từng bước giảm tỷ lệ nghèo đói. Vì các em ngoài việc giúp đỡ gia đình, còn có khả năng đóng góp về mặt kinh tế nhiều hơn cho cộng đồng.
 

Đón đọc phần 2 tại đây

-------------

Nguồn tham khảo: 
https://www.worldvisionadvocacy.org/2020/10/07/why-more-school-less-child-marriage/

http://cstc.cand.com.vn/ho-so-interpol-cstc/covid-19-lam-gia-tang-nan-tao-hon-va-buon-ban-tre-em-tren-the-gioi-611007/ 

http://gopfp.gov.vn/chi-tiet-an-pham/-/chi-tiet/150-trieu-tre-em-gai-se-roi-vao-nguy-co%0Aket-hon-som-nam-2030-%C4%91a-%C4%91en-luc-hanh-%C4%91ong-8416-3310.html
-------------
Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy: 
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111: 
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616