• 111
  • lang
  • lang

Tăng cường tiếp cận giáo dục cho trẻ nhằm giảm số lượng kết hôn trẻ em (Phần 2)

Trên toàn cầu, mỗi năm có 12 triệu trẻ em gái kết hôn trước tuổi 18. Nếu những hành động bền vững không được thực thi ngay, hơn 150 triệu trẻ em gái sẽ trở thành cô dâu vào năm 2030. "Kết hôn trẻ em là một hành vi tai hại". Nhiều chuyên gia đồng ý với các nhận định rằng kết hôn trẻ em làm tăng nguy cơ trẻ em gái phải đối mặt với bạo lực, khiến trẻ em gái có thai và dính dáng đến nhiều vấn đề liên quan đến sức khoẻ.

Những định kiến xã hội về vai trò và giá trị của trẻ em gái đã đẩy các em vào tình trạng kết hôn sớm, trong khi nền kinh tế và các hoàn cảnh xã hội đã ăn sâu vào gốc rễ khiến các gia đình ép buộc trẻ em gái phải kết hôn. Điều đó làm tổn thương đến sức khỏe toàn diện về tâm sinh lý của trẻ em gái, dẫn đến bạo lực, mang thai ngoài ý muốn cũng như bị giới hạn cơ hội học tập và làm việc. Thực trạng này còn hạn chế sự phát triển về kinh tế, xã hội của các quốc gia. Mời độc giả cùng theo dõi phần 2 dưới đây.

COVID-19 và tình trạng kết hôn trẻ em

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 12 triệu trẻ em gái kết hôn trước 18 tuổi, tương đương khoảng 23 trẻ mỗi phút. Mặc dù tỷ lệ kết hôn trẻ em đã giảm trong thập kỷ qua, UNFPA dự đoán rằng do COVID-19 mà số lượng trẻ em gái kết hôn trong vòng 10 năm tới sẽ tăng lên 13 triệu trẻ. COVID-19 đã làm suy yếu các nỗ lực ngăn chặn và tăng thêm gánh nặng cho kinh tế của các gia đình đang khó khăn. Nhiều tổ chức đã cảnh báo tình trạng bạo lực đối với các cô dâu “nhí” có thể trở thành mối đe dọa hơn đối với các em hơn là đại dịch COVID-19. 


 
Trước khi COVID-19 xuất hiện, đã có khoảng 132 triệu trẻ em gái không được đến trường, và trẻ em gái ở độ tuổi 10-19 tuổi có nguy cơ cao không được đến trường gấp 3 lần trẻ em nam. Bây giờ, trẻ em gái phải đối mặt với nguy cơ kết hôn trẻ em và không được quay lại trường học nghiêm trọng hơn. Các nhà hoạt động học cảnh báo biện pháp phong tỏa có thể khiến bé gái tại các quốc gia nghèo nhất thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các nhà hoạt động xã hội cho biết nhiều gia đình coi tục tảo hôn là giải pháp giải quyết những khó khăn về kinh tế do dịch COVID-19 gây ra mà không nhận ra hậu quả của nó đối với các bé gái. Thế giới chứng kiến trẻ em kết hôn khi các bên đề nghị trao đổi bằng tiền hoặc một hình thức giúp đỡ nào đó. Những gia đình này không hiểu định nghĩa của hành vi buôn người – và đây là một xu hướng đáng lo ngại. Vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi các chính phủ dồn nguồn lực từ các lĩnh vực phát triển quan trọng như giáo dục, kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản sang cuộc chiến chống COVID-19. 

Nếu các chính phủ tiếp tục bỏ qua việc phải phá vỡ những rào cản về giáo dục mà trẻ em gái gặp phải, kèm theo tình trạng kết hôn trẻ em, chúng ta đang mạo hiểm cơ hội hồi phục sau đại dịch, trong đó có việc tiếp tục chống lại nghèo đói, bất bình đẳng và bảo toàn sức khoẻ. 


Cùng hành động vì trẻ em gái 

Giáo dục có sức mạnh tuyệt vời trong việc thay đổi nhận thức, khả năng đưa ra quyết định, đưa ra tiếng nói của bản thân và góp phần tạo ra một môi trường sống mạnh mẽ, hoà bình và bình đẳng hơn.

Trẻ em gái cũng phải nhận được cơ hội đến trường, học tập ngang với trẻ em trai. Các em cũng có quyền được phát triển, kết hôn khi nào các em sẵn sàng, với người mà các em muốn. Đồng thời, các em có quyền mang thai, sinh sản chỉ khi tinh thần và cơ thể các em sẵn sàng. Việc cộng đồng cùng lên tiếng có thể giúp càng nhiều trẻ em gái có được những quyền cơ bản này.

Thực tế, đã có nhiều biện pháp để từng bước giảm thiểu kết hôn trẻ em hiệu quả như: giáo dục toàn diện về giới và sức khỏe, tương tác cùng các em trai và nam giới; trao quyền cho trẻ em gái… Bên cạnh đó, nguyện vọng chính trị và luật pháp được đẩy mạnh là đặc biệt cấp thiết để ngăn chặn kết hôn trẻ em, kết hôn sớm và kết hôn ép buộc, song hành với đó là ủng hộ quyền tự do của các bạn trẻ như một người trưởng thành. Chấm dứt nạn tảo hôn sẽ giúp kết thúc “vòng luẩn quẩn” nghèo đói.

Xem lại phần 1 tại đây

-------------
Nguồn tham khảo: 
https://www.worldvisionadvocacy.org/2020/10/07/why-more-school-less-child-marriage/

http://cstc.cand.com.vn/ho-so-interpol-cstc/covid-19-lam-gia-tang-nan-tao-hon-va-buon-ban-tre-em-tren-the-gioi-611007/

http://gopfp.gov.vn/chi-tiet-an-pham/-/chi-tiet/150-trieu-tre-em-gai-se-roi-vao-nguy-co%0Aket-hon-som-nam-2030-%C4%91a-%C4%91en-luc-hanh-%C4%91ong-8416-3310.html
-------------
Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy: 
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111: 
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616