• 111
  • lang
  • lang

Tập huấn bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Ngày 24-8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Báo chí đã tổ chức Hội nghị tập huấn bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Báo chí, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và 100 phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tại TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Theo thông tin từ Cục Báo chí, từ đầu năm đến nay có hơn 145.000 tin, bài tuyên truyền về lĩnh vực trẻ em, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Các cơ quan báo chí cơ bản đã phát huy sứ mệnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng và trẻ em trong việc hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, an toàn, sáng tạo trên môi trường mạng.

Tại hội nghị các đại biểu được thông tin về thực trạng trẻ em bị bạo lực và xâm hại trên môi trường mạng. Cụ thể, thông qua tổng đài 111, từ năm 2021 đến tháng 7-2022, có 688 cuộc gọi tư vấn về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Các em quan tâm đến 3 nhóm vấn đề: xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; cách sử dụng internet tương tác an toàn; tư vấn khi trẻ bị dụ bỗ.

Đồng thời, các đại biểu được tuyên truyền, cập nhật các chủ trương, chính sách và quy định pháp luật về bảo vệ trẻ em, bảo vệ thông tin đời sống riêng tư, hình ảnh của trẻ em khi hoạt động trên môi trường mạng, quyền trẻ em và an ninh mạng; các biện pháp hỗ trợ can thiệp trẻ bị dụ dỗ, bạo lực, xâm hại trên môi trường mạng; các nguyên tắc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; xu hướng công nghệ ...

Hội nghị tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí về việc bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng. Từ đó, đẩy mạnh thông tin, truyên truyền về bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng cho cộng đồng. Trong đó, tập trung tuyên truyền cho các đối tượng là cha mẹ, người chăm sóc trẻ nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng hỗ trợ, định hướng trẻ tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng; chủ động phòng ngừa, phát hiện các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

--- 

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616