• 111
  • lang
  • lang

Tháng hành động Vì trẻ em 2020: "Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em".

      Sáng ngày 1.6.2020, tại trường Trung học sơ sở Dịch Vọng của thành phố Hà Nội diễn ra Lễ phát động: Tháng hành động Vì trẻ em 2020 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì. Tham dự Lễ phát động có ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ lao động, Thương binh và Xã hội, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em; bà Lê Thị Nguyệt - phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ủy viên thường trực Ủy ban quốc gia Trẻ em; Bà Trịnh Thị Thủy - thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bà Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, phó chủ nhiệm Ủy ban dân tộc, ủy viên Ủy ban quốc gia Trẻ em; Ông Ngô Văn Quý - Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và đại diện của bộ, ngành, tổ chức, một số cơ quan của Thành phố Hà Nội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội một số tỉnh, thành phố.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em 2020.

     Tháng 6 hàng năm được chọn là tháng Hành động vì trẻ em tại Việt Nam, trên tất cả các tỉnh thành của cả nước đều diễn ra nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về trẻ em, bảo vệ và thực hiện những quyền lợi chính đáng với trẻ em, tăng cường huy động các nguồn lực xã hội nhằm cải thiện môi trường sống của trẻ, tạo cơ hội cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện. Mỗi năm đều có một thông điệp riêng cho tháng hành động này. Thông điệp của tháng hành động Vì trẻ em năm 2020 là "Chung tay bảo vệ trẻ em. Phòng, chống xâm hại trẻ em".

     Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em nhấn mạnh: "Vì sao chủ đề Tháng Hành động vì trẻ em năm nay lấy từ “chung tay”, tự chủ đề này nói lên rất quan trọng. Chúng ta có rất nhiều cơ quan rất nhiều đơn vị rất nhiều tổ chức làm việc cho chăm sóc trẻ em, nhưng hình như nó đang rời rạc đâu đó trong công tác hành động, do vậy cần chung tay tất cả mọi cơ quan mọi người cộng đồng xã hội, vì các em, bắt đầu từ các em và để chăm lo cho các em. Chăm lo từ việc hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật và tổ chức thực hiện chính sách pháp luật".

     Đảng, Nhà nước, Nhân dân, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo luôn dành cho trẻ em những tình cảm, sự chăm lo và phát triển tốt nhất. Các bộ ngành hữu quan, địa phương phải tổ chức phải đẩy mạnh tuyên truyền về quyền của trẻ em trong Luật Trẻ em; sự phối hợp và quy trình xử lý mau chóng các vụ án liên quan xâm hại trẻ em…Hội đồng đội Trung ương nên tổ chức các cuộc thi để trang bị những kiến thức về Trẻ em, Quyền trẻ em và tiến tới xã hội hóa rộng rãi trên toàn quốc. Bên cạnh đó, cần phải xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm đến xâm hại thân thể trẻ em. Người đứng đầu của mọi cơ quan, đơn vị phải trước hết là người chịu trách nhiệm. Bộ trưởng cũng mong rằng, trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em cần chú trọng “Ba nhất”: Phát hiện nhanh nhất, bất cứ đâu bất cứ nơi nào. Nếu xảy ra và có biểu hiện thôi, các em cứ bấm máy cho Tổng đài 111.Thứ hai là xử lý nhanh nhất nghiêm minh nhất. và thứ ba nhanh nhất, là can thiệp nhanh nhất và tốt nhất cho các cháu, không để chậm trễ.. 

Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em: Đào Ngọc Dung nhấn mạnh sự sáng tạo trong việc tuyên truyền của Tổng đài 111 cho trẻ em để các em biết đề kháng với những gì có thể xâm hại, vi phạm quyền của các em.  (Chiếc quạt giấy gấp tay có thông điệp về Tổng đài 111). 

     Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, kêu gọi: "Trong tháng hành động vì trẻ em năm nay, chúng ta hãy tư duy lại về đất nước và thế giới sau đại dịch Covid-19, nơi mà trẻ em cảm thấy an toàn, có thể phát triển tối đa, không bị xâm hại, bạo lực và bóc lột”

 Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam

     Tháng hành động Vì trẻ em hàng năm cũng là dịp để các cấp chính quyền địa phương, gia đình và cộng đồng tiếp nhận và quản lý, giám sát trẻ em về hoạt động hè tại xã, phường; tổ chức cho trẻ em một mùa hè an toàn, giảm đuối nước, giảm thiểu các vụ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, bóc lột.

Trao học bổng và quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của Làng trẻ SOS và Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng.

     Các thông điệp truyền thông trong Tháng hành động Vì trẻ em năm 2020":

     1. Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em.

     2. Giãn cách xã hội, cơ hội kết nối gia đình.

     3. Gia đình cùng vui, đẩy lùi dịch Covid.

     4. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

     5. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

     6. Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên trong gia đình.

     7. Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe máy!

     8. Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em.

     9. Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

     10. Trẻ em hãy học cách tự bảo vệ mình khỏi bị xâm hại.

     11. Nói "không" với xâm hại trẻ em.

     12. Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại trẻ em.