• 111
  • lang
  • lang

Trẻ nghỉ hè là cơ hội để nuôi dưỡng EQ trẻ tốt hơn.

Ngày nay có rất nhiều khóa học, phương pháp được giới thiệu là giúp trẻ phát triển siêu năng lực cảm xúc EQ, và rất nhiều cha mẹ đăng ký cho trẻ. Nhưng thực ra, EQ có thể được phát triển thông qua những cách rất đơn giản, không quá phức tạp. Và nó càng phát triển dễ dàng với trẻ dưới 6 tuổi vì đó là lúc não bộ trẻ đang hoàn thiện một cách mạnh mẽ đến 90% kích thước của não bộ người lớn. Giúp trẻ phát triển EQ là điều mà cha mẹ có thể làm được ngay tại nhà, đặc biệt vào những ngày hè rảnh rỗi này, chỉ với 2 điều đơn giản:

* Dành thời gian để tương tác cùng trẻ.

* Xây dựng một thói quen dinh dưỡng cân bằng cho trẻ.

Một báo cáo thú vị của các nhà khoa học tại Tây Ban Nha cũng cho thấy mối quan hệ của dinh dưỡng đến hoạt động phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) ở trẻ nhỏ, như hợp chất MFGM, được tìm thấy trong sữa mẹ, giúp tăng khả năng tập trung, điều hòa cảm xúc và hành vi ở trẻ nhỏ.

TƯƠNG TÁC VỚI TRẺ THẾ NÀO ĐỂ NUÔI DƯỠNG EQ TRONG TRẺ?

Một báo cáo gần đây về dự án giáo dục cha mẹ “Nuôi dưỡng năng lực quản lý cảm xúc EQ ở trẻ nhỏ” của Hội Đồng Châu u đã chỉ ra những cách để cha mẹ giúp trẻ xây dựng EQ thông qua các hoạt động thường ngày tại nhà như:

* Để trẻ chơi một mình một vài dịp trong ngày vì chơi một mình cũng là một phần của phát triển hành vi lành mạnh. Khi đó, trẻ có thể tự khám phá, sáng tạo để hiểu bản thân hơn. Bên cạnh đó, thay vì chỉ quan sát xem trẻ chơi có an toàn không, hãy tập cách chú ý đến trẻ theo cách tích cực. Chỉ cần 1 vài hành động nhỏ như nở một nụ cười, nói một vài từ tốt đẹp, nhìn vào trẻ trìu mến, sẽ đem lại giá trị lớn lao cho phát triển năng lực quản lý cảm xúc (EQ) của trẻ. Bằng cách chú ý đến trẻ, bạn đang thông báo với trẻ rằng bạn quan tâm đến những gì trẻ đang làm.

* Dạy trẻ quản lý cảm xúc: khi bé ương bướng, cha mẹ nên giúp trẻ nhận ra điều gì nên/ không nên để trẻ tự đánh giá và áp dụng cho những trường hợp tương tự. Khi đáp ứng, bạn nên dùng nguyên lý: "ngăn hành vi, nhưng đừng làm mất kết nối đến trẻ".

Để dễ hiểu, chúng ta làm từng bước như sau:

Nghiêm giọng để chấm dứt hành vi của trẻ và cho lý do ngắn gọn nhất. Lúc này không phải là thời gian giải thích mà là hiệu lệnh.

Nếu trẻ tiếp tục hành vi, hãy bắt đầu hành động theo cách bạn muốn chấm dứt, thậm chí có thể dùng timeout nếu hành vi đó trở nên mất kiểm soát.

Kết nối lại trẻ thông qua giải thích và hướng dẫn cách trẻ nên làm và không nên làm, nên làm điều này trong vòng 24 giờ sau sự việc xảy ra để não bộ của trẻ học được tốt nhất.

Điều quan trọng khi thực hiện là bạn cần kiên định, làm chủ về thái độ, và có tinh thần giúp trẻ học hơn là quát mắng cho qua chuyện hay làm trẻ sợ.

* Chơi các trò chơi giúp trẻ xây dựng sự gắn kết, như “mình có thể … không?” Khi chơi, bạn quy định là trẻ sẽ dùng cụm từ này để “xin phép” điều gì đó. VD, mình có thể chơi cùng không? Mình có thể ăn cùng không? Mình có thể xếp hình cùng không?... Lợi ích của trò chơi này là giúp trẻ nhận ra có sự tồn tại của ý kiến từ người khác, không chỉ riêng có trẻ.

* Nhắc trẻ về những thứ bạn đang dành đặc biệt cho trẻ. Đừng chỉ là ngày sinh nhật, mà còn là những thứ mà bạn nghĩ là đặc biệt với trẻ hay giúp trẻ có niềm vui lớn như 1 buổi đi chơi cả nhà đã lên lịch sẵn, một phần thưởng cho 1 nỗ lực nào đó của trẻ đã được công nhận. Đôi lúc, lời hứa của bố mẹ lên trẻ là thứ mà trẻ trông đợi nhất, do đó nhắc lại lời hứa là rất ý nghĩa với trẻ

DINH DƯỠNG CHO TRẺ RA SAO ĐỂ PHÁT TRIỂN CẢM XÚC (EQ) TỐT?

Dinh dưỡng không chỉ quan trọng cho phát triển cấu trúc não bộ mà còn cả các kết nối thần kinh trong việc điều hòa cảm xúc của trẻ từ 0 - 6 tuổi. Nghiên cứu của GS. Brenna, ĐH Cornell, Mỹ cũng đã cho thấy phần lớn DHA sẽ tập trung trên màng tế bào não với tốc độ khoảng 4mg/ngày. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của DHA trong những năm đầu đời là rất lớn.

Trong khi đó, MFGM – dưỡng chất được biết như là thành phần của màng cầu chất béo trong sữa - sẽ giúp sự dẫn truyền thần kinh xảy ra nhanh hơn, ổn định, không bị phân tán, cho các tín hiệu truyền thông tin tốt hơn. Nhóm các nhà khoa học tại Tây Ban Nha cũng tìm thấy MFGM liên quan đến hoạt động phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) ở trẻ nhỏ, giúp tăng khả năng tập trung, điều hòa cảm xúc và hành vi ở trẻ nhỏ. Đây là dưỡng chất quan trọng trong việc hỗ trợ bé phát triển EQ từ sớm. Một số nghiên cứu cho thấy MFGM và DHA kết hợp giúp tăng hiệu quả phát triển các mối nối thần kinh liên quan đến phát triển trí tuệ và cảm xúc của trẻ, giúp trẻ phát triển tốt về nhận thức, ngôn ngữ, và ghi nhớ. Do đó, trẻ nên được bú mẹ để nhận đầy đủ lợi ích từ các dưỡng chất tốt cho não bộ kể trên. Nếu trẻ đang bú sữa ngoài, nên chọn từ các hãng uy tín, có chứng minh lâm sàng, nghiên cứu rõ ràng về thành phần dinh dưỡng được bổ sung đặc biệt là các thành phần cần cho sự phát triển trí não của trẻ. Theo hướng dẫn của FAO/WHO về chất béo tốt cho não bộ như DHA/EPA, trẻ từ 2 - 4 tuổi cần 100 - 150mg DHA+EPA/ngày, trẻ từ 4 - 6 tuổi sẽ cần 150 - 200mg DHA+EPA/ngày. Một số sữa như Enfa A+ cải tiến mới với vị thanh mát cũng được nhiều bậc cha mẹ thường lựa chọn khi muốn hỗ trợ con phát triển cả EQ & IQ. Công thức dinh dưỡng của Enfa A+ cải tiến không chỉ có dưỡng chất MFGM đã đề cập mà còn bổ sung hàm lượng DHA đúng chuẩn khuyến nghị FAO/WHO.

Bên cạnh đó, để trẻ hấp thu chất dinh dưỡng được tốt trẻ cần một hệ miễn dịch vững vàng và hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trẻ nên được ăn đa dạng các loại rau củ quả để gia tăng chất xơ hoặc những thực phẩm có bổ sung bộ ba bảo vệ HMO - PDX/GOS – FOS.

Bên cạnh dinh dưỡng, cha mẹ cũng nên song song với việc dạy dỗ để trẻ sớm nhận ra bản thân cũng như hiểu cảm nhận của người khác. Đó là điều quan trọng để trẻ có cuộc sống hạnh phúc và thành công sau này.

Ngoài ra, để cung cấp cho trẻ đủ năng lượng cho ngày hè năng động, TS Rachael, ĐH New York, Mỹ, cũng giới thiệu một số thực phẩm quan trọng nên có trong tuần để cung cấp đủ năng lượng cho trẻ vận động, học hỏi cũng như các vitamin khoáng quan trọng cho trẻ phát triển như sau:

* Rau xanh cho lá và nấm các loại có thể nấu canh hoặc súp. Nó sẽ cung cấp nhiều chất xơ và vitamin cho trẻ

* Khoai lang và đậu các loại, đặc biệt đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ có thể nấu chè hoặc làm bánh cho các bữa phụ của trẻ. Nó cung cấp thêm đạm, axit amin, và các vitamin nhóm B

* Thịt gà và cá cho dầu như cá thu và cá hồi. Có thể phân bố 1-2 ngày thịt gà/tuần và 2 ngày cá/tuần.

* Trứng là 1 nguồn chất đạm tốt, đặc biệt là nguồn cung cấp các axit amin thiết yếu. Trứng luộc có thể tiện lợi cho các chuyến đi cắm trại hoặc có thể giới thiệu trong lúc trẻ đang chơi.

* Đảm bảo trẻ uống đủ nước mỗi ngày.

EQ đóng vai trò quan trọng cho sự thành công và hạnh phúc của trẻ vì nó giúp trẻ nhận thức tốt và biết cách giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan, và nơi đó, trẻ vừa dung hòa được bản thân cũng như với những người khác. Trong đó, dinh dưỡng và dạy dỗ là hai mặt quan trọng để giúp trẻ phát triển tốt EQ ngay từ độ tuổi sớm.

Sưu tầm

--- 

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616