• 111
  • lang
  • lang

UNICEF: Hơn 1/3 thanh thiếu niên đã từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng.

Có 1/3 thanh thiếu niên ở 30 quốc gia cho biết, họ đã từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng, trong đó 1/5 cho biết đã từng bỏ học vì bị bắt nạt trên mạng và bạo lực. Đây là kết quả từ cuộc khảo sát ý kiến do UNICEF và đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Bạo lực đối với trẻ em công bố ngày 4/9/2020.

Khảo sát ý kiến qua tin nhắn ẩn danh thông qua U-Report- một công cụ tăng cường sự tham gia của thanh thiếu niên, gần ba phần tư thanh thiếu niên cho biết mạng xã hội như Facebook, Instagram, Snapchat và Twitter là những nền tảng phổ biến nhất xảy ra bắt nạt trên mạng. "Ngày nay, không gian lớp học kết nối với thế giới bên ngoài cũng đồng nghĩa với việc giờ đến trường không còn kết thúc lúc học sinh rời lớp học, và thật đáng buồn, bắt nạt học đường cũng không dừng lại ở đó. Cải thiện giáo dục cho thanh thiếu niên đồng nghĩa với trách nhiệm đối với môi trường mà thanh thiếu niên tiếp xúc, cả trên mạng và ngoài đời", Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF nhận định.Thanh thiếu niên được khảo sát ý kiến thông qua tin nhắn (SMS) và ứng dụng công nghệ tin nhắn miễn phí được hỏi một loạt những câu hỏi liên quan đến trải nghiệm bị bắt nạt trên mạng và bạo lực, nơi nào thường xuyên xảy ra nhất, ai có trách nhiệm chấm dứt vấn đề này. Khoảng 32% người được khảo sát ý kiến tin rằng chính phủ có trách nhiệm chấm dứt bắt nạt trên mạng, 31% cho rằng trách nhiệm thuộc về thanh thiếu niên, và 29% cho rằng thuộc các công ty cung cấp dịch vụ internet. Về vấn đề này, 44% thanh thiếu niên Việt Nam cho rằng chính họ có trách nhiệm chấm dứt bắt nạt trên mạng và 30% cho rằng đó là nhiệm vụ của chính phủ.

"Một trong những thông điệp chính có thể thấy rõ từ ý kiến của thanh thiếu niên là sự cần thiết phải có sự tham gia và hợp tác của trẻ em và thanh thiếu niên: Khi được hỏi trách nhiệm chấm dứt bắt nạt trên mạng thuộc về ai, các ý kiến chia đều giữa chính phủ, công ty cung cấp dịch vụ internet (khối tư nhân) và chính thanh thiếu niên. Chúng ta cần chung sức giải quyết vấn đề này và cần chia sẻ trách nhiệm và hợp tác cùng nhau", bà Najat Maalla Mjid, Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Bạo lực đối với Trẻ em cho biết.

Hơn 170.000 người sử dụng U-Report (U-Reporters) tuổi từ 13-24 đã tham gia khảo sát ý kiến, bao gồm thanh thiếu niên của Albania, Bangladesh, Belize, Bolivia, Brazil, Burkina Faso, Côte d’Ivoire, Ecuador, Pháp, Gambia, Ghana, Ấn Độ, Indonesia, Iraq, Jamaica, Kosovo, Liberia, Malawi, Malaysia, Mali, Moldova, Montenegro, Myanmar, Nigeria, Romania, Sierra Leone, Trinidad & Tobago, Ukraine, Việt Nam và Zimbabwe.

Kết quả khảo sát ý kiến thách thức quan niệm cho rằng bắt nạt trên mạng giữa học sinh với nhau là vấn đề chỉ tồn tại ở các quốc gia thu nhập cao. Ví dụ, 34% người được hỏi ở khu vực Châu Phi Hạ Sahara cho biết họ đã từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng. Khoảng 39% nói rằng họ biết những nhóm bí mật trên mạng tồn tại ở cộng đồng có trường học, trên nhóm này một số học sinh chia sẻ thông tin về những học sinh khác phục vụ mục đích bắt nạt.

Là một phần trong chiến dịch chấm dứt bạo lực #ENDviolence của UNICEF trong và xung quanh trường học, trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới đã xây dựng Tuyên bố của Thanh thiến niên Chấm dứt bạo lực #ENDviolence (#ENDviolence Youth Manifesto) vào năm 2018, kêu gọi các chính phủ, giáo viên, cha mẹ và mọi người ủng hộ để chấm dứt bạo lực và đảm bảo rằng học sinh cảm thấy an toàn tại trường và xung quanh trường học – bao gồm cả bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. "Trên thế giới, thanh thiếu niên - ở quốc gia thu nhập cao và thấp – đang nói lên tiếng nói của mình rằng các em đang bị bắt nạt trên mạng, điều này ảnh hưởng đến việc học tập của các em, các em muốn chấm dứt vấn nạn này. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em, chúng ta cần phải đảm bảo rằng quyền trẻ em được đặt lên ưu tiên hàng đầu trong các chính sách an toàn mạng và bảo vệ trên mạng", bà Fore chia sẻ.

Để chấm dứt bắt nạt trên mạng và bạo lực trong và xung quanh trường học, UNICEF và các đối tác đang kêu gọi tất cả các nghành khẩn trương hành động để: Thực hiện các chính sách bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nạn bắt nạt trên mạng và bắt nạt nói chung. Mở các đường dây điện thoại quốc gia để hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên. Đẩy mạnh các tiêu chuẩn đạo đức và thực hành của những nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội đặc biệt liên quan đến thu thập, quản lý thông tin và dữ liệu. Đồng thời, thu thập các bằng chứng tốt hơn, được phân tách, về hành vi của trẻ em và thanh thiếu niên trên mạng để giúp định hướng chính sách và hướng dẫn thực hiện. Tập huấn cho giáo viên và cha mẹ để phòng tránh và giải quyết bắt nạn trên mạng và bắt nạt nói chung, đặc biệt đối với nhóm dễ bị tổn thương.

Theo: Vân Khánh

----

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/124927393982155061