• 111
  • lang
  • lang

"Vệ sinh giấc ngủ" cho trẻ.

Với người lớn hay trẻ nhỏ, việc có một giấc ngủ ngon rất quan trọng để có thể tỉnh táo tinh thần vào sáng hôm sau. Vệ sinh giấc ngủ (Sleep hygiene) là những hành vi và thực hành môi trường được khuyến nghị nhằm mục đích thúc đẩy giấc ngủ đạt chất lượng tốt hơn.

Chuyên gia về giấc ngủ Mandy Gurney, người sáng lập Phòng khám Giấc ngủ Trẻ em Millpond tại Anh cho biết, việc thiết lập thói quen ngủ lành mạnh cho trẻ là rất quan trọng để bé có thể tỉnh táo tinh thần vào sáng hôm sau. Chuyên gia Mandy Gurney đã đưa ra 5 lời khuyên hàng đầu để giúp trẻ ngủ ngon và ngủ đúng giờ.

Tạo không gian

Theo Chuyên gia Mandy Gurney, mọi nỗ lực cần phải nằm trong kế hoạch đưa con bạn đi ngủ vào một giờ hợp lý. Vì thế, hãy bắt đầu suy nghĩ về giờ đi ngủ của bé một giờ trước khi bạn muốn chúng ngủ.

Thu dọn đồ chơi và tắt tất cả màn hình bao gồm điện thoại, máy tính bảng và máy tính, vì ánh sáng xanh có thể cản trở việc sản xuất hormone giấc ngủ, melatonin.

Giảm độ sáng của đèn trong phòng ngủ. Điều này cũng sẽ giúp sản xuất melatonin. 

Trong khoảng thời gian này, bạn cũng tránh cho con bạn ăn thức ăn và đồ uống có đường để không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Điều chỉnh giấc ngủ 

Việc duy trì thói quen ngủ cho bé đặc biệt khó khăn và thậm chí có thể bị đảo lộn vào những ngày cuối tuần hay kỳ nghỉ Tết hay nghỉ hè. Bởi thời gian này, trẻ thường quen với việc thức khuya hơn và ngủ nhiều hơn một chút vào buổi sáng.

Theo Chuyên gia Mandy Gurney, đây có thể chỉ là vấn đề nhấn “nút khởi động lại” thói quen ngủ của trẻ. Nếu chúng mất một giờ mệt mỏi trở lên để đi vào giấc ngủ, thì điều quan trọng là phải dạy chúng cách ngủ sau 10-15 phút.

Mục đích của kỹ thuật này là thay đổi dần đồng hồ cơ thể của trẻ em sớm hơn theo từng bước nhỏ cho đến khi chúng có thể đi vào giấc ngủ vào một thời điểm thích hợp hơn.

Để cải thiện cơ hội thành công, Mandy khuyên bạn nên ghi nhật ký giấc ngủ. Trong trường hợp này, bạn nên ghi lại thời gian con bạn tự nhiên đi vào giấc ngủ và trong ba đêm sau đó, hãy đưa con bạn đi ngủ vào giờ muộn nhất mà bạn đã ghi vào nhật ký.

Ghi nhật ký giấc ngủ có thể giúp bạn bắt kịp lịch ngủ của trẻ. Khi đến giờ đi ngủ, hãy bắt đầu thói quen đi ngủ của chúng khoảng 30 phút trước khi đưa chúng đi ngủ, giữ cho các hoạt động diễn ra bình tĩnh, thư giãn và yên tĩnh.

Hãy nói lời chúc ngủ ngon 15 phút trước khi con bạn thường ngủ và chúng sẽ ngủ sau 15 phút.

Khi buổi sáng đến, bạn nên đánh thức chúng sớm hơn 15 phút so với thường lệ. Điều này sẽ giúp chúng làm quen với ánh sáng ban ngày càng sớm càng tốt, giúp ức chế melatonin và thiết lập lại nhịp sinh học của chúng.         

Lặp lại mô hình này, di chuyển thời gian đi ngủ và thức dậy sớm hơn 15 phút mỗi lần, cho đến khi bạn đạt được thời gian phù hợp với lịch học của con bạn.

Một thói quen tốt trước khi đi ngủ

Ngay cả khi trưởng thành, việc có một thói quen đi ngủ đúng giờ là điều tuyệt vời và Mandy nói rằng đây nên là một phần quan trọng của cuộc sống gia đình. Một khi bạn đã có thói quen của mình thì bạn nên thử và làm theo các bước tương tự mỗi đêm.

Với sự thay đổi lớn trong thói quen đi học trở lại, sự ổn định rất cần thiết và cảm giác bình tĩnh có thể làm nên điều kỳ diệu để xoa dịu bất kỳ sự lo lắng nào có thể xuất hiện.

Những bước này sẽ thiết lập cho con bạn kỳ vọng rằng giờ đi ngủ đã đến và sẽ mang lại sự quen thuộc, cũng như an toàn mà chúng cần. Một thói quen tốt trước khi đi ngủ sẽ có lợi cho cả con bạn và bạn

Thư giãn là chìa khóa

Mandy khuyên bạn nên cho trẻ tắm nước ấm trước khi đi ngủ và không quá 10 phút. Tuy nhiên, bạn nên tránh biến việc tắm trước khi đi ngủ này thành cơ hội cho thời gian vui chơi để tránh kích thích quá mức trước khi đi ngủ.

Sau đó, đi thẳng từ phòng tắm vào phòng ngủ. Để giữ cho thói quen tập trung, tốt nhất bạn không nên quay lại khu vực sinh hoạt vì con bạn có thể bị phân tâm.

Những câu chuyện trước khi đi ngủ và những âm thanh nhẹ nhàng

Nhiều đứa trẻ nhìn lại những câu chuyện trước khi đi ngủ với những kỷ niệm khó quên. Mandy gợi ý rằng mỗi đêm bạn nên kết thúc thói quen trước khi đi ngủ bằng một câu chuyện.

Nghe những câu chuyện yêu thích sẽ giúp con bạn thư giãn và điều này sẽ sớm trở thành một phần quen thuộc trong thói quen đi ngủ của chúng.

Cố gắng tránh bất kỳ cuộc thảo luận hoặc trò chuyện nhiều vào lúc này vì điều này có thể kích thích não bộ của trẻ quá nhiều.

Sau một nụ hôn và âu yếm chúc ngủ ngon, hãy rời khỏi phòng ngủ và chúng sẽ đi ngủ khoảng 15 phút sau.

CTV Châu Nhi/ VOV.VN (biên dịch).

---

Hãy liên hệ với tổng đài 111 hoặc số điện thoại 02437476154 nếu bạn đang mong muốn được hỗ trợ trực tiếp.

Văn phòng tư vấn trị liệu tâm lý trẻ em - số 44/84 Ngọc Khánh - Ba Đình - Hà Nội:
- Đánh giá, tư vấn, trị liệu tâm lý miễn phí cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc bị ảnh hưởng của bạo lực dẫn đến sang chấn tâm lý.

- Đánh giá, tư vấn, trị liệu tâm lý trực tiếp cho những trẻ em bị rối nhiễu như trẻ tự kỉ, trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ bị trầm cảm, trẻ chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển ngôn ngữ.

- Tham vấn tâm lý làm bạn cùng con ở tuổi dậy thì

- Tham vấn tâm lý stress, trầm cảm, lo âu.