• 111
  • lang
  • lang

2 cách tăng cường chỉ số thông minh trí tuệ cảm xúc EQ cho trẻ em.

2 hành động rất đơn giản hàng ngày có thể giúp bạn tăng cường chỉ số thông minh trí tuệ cảm xúc cho trẻ. Một là: cái ôm 8 giây; Hai là: Ám thị tích cực (phương pháp Shichida - Nhật)

Cách làm:

Hàng ngày cha mẹ giành 3 - 5 phút để thủ thỉ với con những gì tốt đẹp mà ba mẹ mong muốn con đạt được vào 2 thời điểm tiềm thức hoạt động mạnh nhất đó là: Buổi sáng khi con lơ mơ thức giấc, buổi tối khi con vừa lơ mơ ngủ.

Trình tự thủ thỉ gồm 5 bước:

B1 - Dẫn dắt: (Tên bé) à, con đã ngủ say chưa? bố/mẹ biết giờ này con đã ngủ, nhưng một phần trong não bộ của con vẫn còn thức và lắng nghe, ghi nhớ tất cả những điều mẹ nói với con.

B2 - Nói lên suy nghĩ về con: (Tên bé) ơi, bố/mẹ yêu con nhiều lắm. Con là một đứa trẻ rất ngoan/ thông minh/ đáng yêu...

B3 - Cam kết sự bình an: Bố/mẹ lúc nào cũng luôn ở bên con, vì vậy con không bao giờ phải cô đơn, con cũng không phải lo lắng bất cứ điều gì hết.

B4 - Thủ thỉ nội dung muốn con làm được: (tên con) à, con sẽ có thể tự thay đổi, (điều bố/mẹ muốn con thay đổi - càng cụ thể càng tốt)

B5 - Kết luận: nêu ra những lợi ích khi con thay đổi

Ví dụ: Bống à, con đã ngủ chưa? mẹ biết giờ này con đã ngủ, nhưng một phần trong não bộ của con vẫn còn thức và đang lắng nghe, ghi nhớ tất cả những điều mẹ nói. Bống của mẹ là một em bé tự lập, con rất đáng yêu. Bố mẹ yêu con nhiều lắm. Bố mẹ lúc nào cũng luôn ở bên con. Vì vậy con không bao giờ cô đơn, con không phải lo sợ gì hết. Bống của mẹ có thể tự xúc ăn rất nhanh. Và ngày mai, khi đến giờ ăn, Bống của mẹ sẽ tự xúc ăn nhanh hơn cả các anh, con sẽ là người ăn xong sớm nhất nhà. Và bố mẹ rất vui khi con tự xúc ăn nhanh như vậy. Mẹ tin con sẽ làm được. Còn bây giờ con hãy ngủ thật ngon con nhé. Mẹ yêu con rất nhiều.

----

Hãy liên hệ với tổng đài 111 hoặc số điện thoại 02437476154 nếu bạn đang mong muốn được hỗ trợ trực tiếp.

Văn phòng tư vấn trị liệu tâm lý trẻ em - số 44/84 Ngọc Khánh - Ba Đình - Hà Nội:
- Đánh giá, tư vấn, trị liệu tâm lý miễn phí cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc bị ảnh hưởng của bạo lực dẫn đến sang chấn tâm lý.

- Đánh giá, tư vấn, trị liệu tâm lý trực tiếp cho những trẻ em bị rối nhiễu như trẻ tự kỉ, trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ bị trầm cảm, trẻ chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển ngôn ngữ.

- Tham vấn tâm lý làm bạn cùng con ở tuổi dậy thì

- Tham vấn tâm lý stress, trầm cảm, lo âu.