• 111
  • lang
  • lang

7 điều người lao động cần cân nhắc trước khi quyết định di cư lao động

Việc ra nước ngoài làm việc không còn xa lạ với nhiều người lao động, thậm chí là rất quen thuộc đối với một số cộng đồng. Tuy nhiên khi tiếp xúc với các thông tin liên quan đến việc di cư lao động, có rất nhiều điểm cần người lao động cân nhắc. Việc di cư lao động cũng sẽ tồn tại những mặt trái mà nhiều người có thể chưa nghĩ đến.

1/ Có thể kiếm nhiều tiền khi làm việc ở nước ngoài NHƯNG cũng có thể phát sinh rủi ro.
Một số rủi ro như môi trường làm việc khắc nghiệt, công việc vất vả dễ bị thương tổn; nhàm chán do bị lặp lại; quy mô công ty không lớn; nếu không may vi phạm hợp đồng hoặc luật pháp tại nước sở tại, người lao động có thể bị trục xuất ngay và bị phạt một khoản tiền vi phạm; phải ở chung phòng với nhiều người khác, không có sự riêng tư.


2/ Bạn có thể phải làm việc với thời gian DÀI.
Ví dụ như công việc đánh bắt cá trên tàu, đây là một loại công việc vất vả và thường thu nhập sẽ tính trên sản phẩm đánh bắt nên người lao động sẽ cố gắng làm việc trong khoảng thời gian dài, ít khi có thời gian để nghỉ ngơi.

3/ Bạn có thể nhớ gia đình và cảm thấy cô đơn tại một nước mà bạn KHÔNG HIỂU ngôn ngữ hoặc thói quen sinh hoạt của họ.
Việc phải làm quen và hoà nhập với một cuộc sống ở nơi xa lạ, cần nhiều sự độc lập và chủ động. Điều này đòi hỏi người lao động phải cố gắng hơn nhiều so với khi làm việc tại quê hương.


4/ Hãy nghĩ về câu hỏi tại sao họ lại cần lao động từ nước ngoài - bởi vì người lao động trong nước của họ KHÔNG MUỐN làm một số loại hình công việc có thu nhập thấp.
Đây có thể là một sự thật với nhiều ngành nghề lao động phổ thông. Chi phí để người sử dụng lao động phải chi cho người bản xứ có thể tốn kém hơn, do đó họ cần tuyển người lao động di cư để có thể tiết kiệm chi phí.


5/ Một số người lao động di cư BỊ GIAM GIỮ như những tù nhân ở nơi làm việc tại nước tiếp nhận lao động.
Công việc trên tàu đánh cá là một ví dụ về việc người lao động có thể bị hạn chế về khu vực sinh hoạt do tàu đánh cá phải lênh đênh trên biển, ít khi cập bến vào đất liền. Đồng thời điều này cũng khiến người lao động gặp khó khăn khi muốn liên hệ với gia đình.
Ngoài ra, với các công việc trong nhà máy, đa số địa điểm đặt nhà máy sẽ ở những khu vực không có nhiều cơ sở dịch vụ, hoặc hạn chế việc đi lại của công nhân. Điều này có thể khiến người lao động cảm giác không thoải mái và tự do.


6/ Cân nhắc những KINH NGHIỆM của người khác (tham khảo ý kiến của càng nhiều người càng tốt) trước khi quyết định di cư.
Tuy mỗi người lao động sẽ có trải nghiệm khác nhau trong quá trình chuẩn bị, trên đường hoặc đến đất nước di cư, việc được lắng nghe nhiều luồng ý kiến cũng khá quan trọng để bản thân người lao động biết được nhiều mặt của vấn đề. Không phải người lao động nào cũng sẽ gặp tình huống giống nhau, do đó, khi lắng nghe những câu chuyện từ nhiều người khác nhau, người lao động nên tự chọc lọc các thông tin hữu ích đối với bản thân.


7/ CHI PHÍ để sinh hoạt tại nước tiếp nhận có thể sẽ tốn kém, do vậy, mặc dù bạn có thể có thu nhập cao hơn, chưa chắc bạn đã có thể tiết kiệm được nhiều tiền.
Việc ý thức được các khoản chi phí sinh hoạt cần thiết trong quá trình làm việc tại đất nước khác giúp người lao động tự xây dựng một kế hoạch tài chính rõ ràng hơn và cân nhắc về quyết định cuối cùng. Hãy hỏi nhân viên tư vấn thật kỹ về các khoản chi phí sinh hoạt có thể ước tính được.

Người lao động hãy cố gắng cân nhắc thật kỹ trước khi ra bất cứ quyết định gì liên quan đến việc di cư để có thể tránh được các sai sót dẫn đến nhiều hậu quả không đáng có.

-------------------
Nguồn tham khảo: Cẩm nang hướng dẫn Vận hành mô hình lồng ghép hoạt động tư vấn và hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm - 2014
-------------------
Ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thấu đáo, cẩn trọng. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) - Dự án được tài trợ bởi Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh - thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau”, trang Facebook và Kênh Zalo của Tổng đài 111 cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” và cập nhật các bài viết trên các kênh truyền thông của Tổng đài 111 nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là tại Anh cho người Việt Nam.  
Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau
Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW
Tổng đài quốc gia 111: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
Tài khoản Zalo chính thức của Tổng Đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616