• 111
  • lang
  • lang

Cảnh báo về tin tuyển dụng gian lận

Các thị trường lao động ở nước ngoài luôn là điểm đến hấp dẫn với lao động di cư từ Việt Nam. Bên cạnh những thị trường chính thống và đã được Chính phủ Việt Nam ký kết các hiệp định hợp tác nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, vẫn còn nhiều thị trường như Singapore, Canada mà bên tuyển dụng/ môi giới lao động đã cố tình giả mạo thông tin nhằm dụ dỗ người lao động tham gia lao động không chính thống. Mời theo dõi những lời khuyến cáo đến từ đại diện của Cục Quản lý lao động ngoài nước dành cho 2 thị trường trên.

 

*SINGAPORE KHÔNG TIẾP NHẬN LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG VIỆT NAM

Chỉ cần vào google và gõ: ”Tuyển dụng xuất khẩu Singapore", sẽ thấy hàng loạt thông tin tuyển các ngành nghề như: massage, phụ bếp, làm bánh mì và bán hàng, đồ lưu niệm và sách báo với lời hứa hẹn hấp dẫn như: Bảo đảm xuất cảnh trong vòng 10 đến 15 ngày với lương cơ bản chưa kể thưởng là 1.100 SGD (tương đương 19 triệu VNĐ) 

 

Thực tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định rằng:

Theo khuyến cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, người lao động cần chú ý, chỉ các doanh nghiệp được cấp phép và có hợp đồng cung ứng lao động đã được Cục chấp thuận, thì mới được phép tuyển chọn lao động. 

 

*THỊ TRƯỜNG CANADA KHÔNG TIẾP NHẬN LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG 

Nếu đang tìm kiếm thông tin để đi làm việc nước ngoài, chắc hẳn bạn đã gặp những lời mời chào như thế này. "Cơ hội việc làm" này thường đi với mức giá rất cao, có khi bằng gia tài của cả gia đình. Vậy thực hư về việc lao động phổ thông Việt Nam làm việc tại Canada là như thế nào? Những "đơn hàng" này có đáng tin hay không?

 

Ngoài ra, Đại diện của Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng nhấn mạnh "Thị trường Canada không tiếp nhận lao động phổ thông". 

Theo dõi video phỏng vấn tại đây: https://www.facebook.com/watch/?v=148761516750173

Bước sàng lọc thông tin thật giả, chính thống - không chính thống rất quan trọng với bản thân người di cư lao động và gia đình của họ. Hãy cố gắng xem xét các thông tin thật cẩn thận, từ những trang thông tin uy tín và được Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép đưa người lao động đến những đất nước đã được Chính phủ Việt Nam ký hiệp định. Hãy giúp bản thân để không phải hối hận sau này.

------------------

Nguồn tham khảo:

https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau/videos/148761516750173
https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau/posts/218615403098711 

------------------

Ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thấu đáo, cẩn trọng. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) - Dự án được tài trợ bởi Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh - thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau”, trang Facebook và Kênh Zalo của Tổng đài 111 cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” và cập nhật các bài viết trên các kênh truyền thông của Tổng đài 111 nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là tại Anh cho người Việt Nam.  
Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau
Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW
Tổng đài quốc gia 111: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
Tài khoản Zalo chính thức của Tổng Đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616