• 111
  • lang
  • lang

Cảnh giác trước những lời chào mời công việc không chính thống qua mạng xã hội (Phần 2)

Sự thuận tiện của mạng xã hội cũng trở thành con dao hai lưỡi khi xuất hiện những trường hợp lừa đảo việc làm. Hãy cùng tìm hiểu thêm một số điểm cần lưu ý khi tìm hiểu công việc và tham gia ứng tuyển thông qua mạng xã hội.

Zalo

 

6. Hãy xem xét thật kỹ nội dung bài tuyển dụng trước khi nộp đơn

Hãy dành thời gian để đọc kỹ những thông tin được cung cấp trên bài đăng tuyển dụng. Liệu trong bài đăng có lỗi chính tả hoặc thông tin sai lệch, thông tin đáng nghi nào hay không. Ví dụ: "chuyển khoản phần phí đến số tài khoản"

Bằng cách đọc cẩn thận, bạn có thể phát hiện và nhận ra những tin tuyển dụng lừa đảo, không đáng tin cậy. Ngoài ra, việc đọc kỹ nội dung tuyển dụng cũng giúp bạn chuẩn bị hồ sơ chất lượng và hiệu quả hơn.

7. Tìm hiểu công ty trên phần tìm kiếm của Google trước khi nộp đơn

Nếu tên công ty không quen thuộc với bạn, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm Google để tìm hiểu rõ hơn về công ty. Từ đây, ngoài việc tìm thấy website của công ty, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều bài viết liên quan đến công ty và các kênh mạng xã hội chính thức của họ trên Facebook, Twitter và LinkedIn.

Bằng cách tìm hiểu trực tuyến, bạn có thể nắm bắt được những tin tức mới nhất có liên quan đến công ty, và có được suy đoán về mức độ đáng tin cậy của công ty này cũng như nhân sự của công ty

8. Hãy tránh xa những tin tức tuyển dụng công chức, viên chức mà cần phải trả tiền để biết được thông tin.

Các tin tức tuyển dụng cán bộ, công nhân viên chức cho các cơ quan nhà nước, trực thuộc nhà nước đã được công bố rộng rãi và miễn phí, ai cũng có thể truy cập và tìm hiểu tại các trang web chính thức của cơ quan đó. Do đó, bạn không bao giờ cần trả phí để có thể xem được thông tin tuyển dụng này.

9. Cực kỳ cẩn trọng với những tin tuyển dụng việc làm từ xa.

Có nhiều công việc cho phép làm từ xa hoặc làm tại nhà uy tín nhưng họ cũng sẽ có thêm một số yêu cầu thẩm định để đảm bảo rằng bạn không bị lừa dối và ngược lại khi chấp nhận làm việc.

Bởi vì trong công việc, bạn không cần phải đến công ty để gặp mặt trực tiếp các nhân viên khác, nên trong quá trình tìm hiểu trước khi ứng tuyển bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và xác nhận về mức độ uy tín trực tuyến của công ty. Một số bước kiểm tra có thể giúp bạn:

-Tìm hiểu từ website của công ty

-Tìm hiểu từ các trang mạng xã hội chính thống của công ty, hoạt động trực tuyến của các tài khoản này

-Tìm công ty trên Google và tin tức trực tuyến về công ty

-Sử dụng LinkedIn để tìm hiểu về người của công ty đã liên hệ và trao đổi với bạn

Trong quá trình tìm việc làm từ xa, việc làm tại nhà, hãy đảm bảo bạn tìm việc qua các trang tuyển dụng trực tuyến uy tín, đáng tin cậy. Đây cũng là một cách tránh những tin tuyển dụng lừa đảo.

-----------

Nguồn tham khảo:

https://www.edmontonpolice.ca/CrimePrevention/PersonalFamilySafety/Frauds/OnlineScams/EmploymentScams

https://www.linkedin.com/pulse/how-spot-avoid-online-job-scams-biron-clark/

-----------

Ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thấu đáo, cẩn trọng. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) - Dự án được tài trợ bởi Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh - thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau”, trang Facebook và Kênh Zalo của Tổng đài 111 cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” và cập nhật các bài viết trên các kênh truyền thông của Tổng đài 111 nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là tại Anh cho người Việt Nam.  
Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau
Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW
Tổng đài quốc gia 111: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
Tài khoản Zalo chính thức của Tổng Đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616