• 111
  • lang
  • lang

Cha mẹ nên đầu tư gì cho 5 năm đầu đời của trẻ?

Tâm lý của nhiều cha mẹ thường nghĩ rằng: giờ vẫn còn trẻ, còn sức .. phải tranh thủ làm hết sức, kiếm thật nhiều tiền, phải cho con được học hành ở những môi trường tốt nhất, không thua bạn bè . Tự nhiên, bạn có biết rằng là một nhà đầu tư khôn ngoan, bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ món hời “đầu tư vào giai đoạn phát triển của tuổi trẻ”

Đầu tư ở đây nó không chỉ ở chất lượng giá trị, mà cả những thứ như thời gian, sự quan tâm, những khoảnh khắc vui vẻ cùng trẻ ...

GIAI ĐOẠN VÀNG ĐẦU TƯ VÀO TRẺ EM KHÔNG NÊN BÕ LỠ

GS. James Heckman- người đạt giải Nobel Kinh tế năm 2000, từng quyết định: Đầu tư vào sự phát triển của tuổi trẻ là đầu tư không bao giờ lỗ, 1 lời 7, còn hời hơn khoảng lời về kinh tế nước Mỹ trong những điều này năm 1945-2008. Nhà đầu tư thông minh nhất là những người cha, người mẹ biết cách tư vấn sớm cho con của họ. Theo TS. Monica, ĐH Tennessee, Mỹ, giai đoạn 5 năm đầu là thời điểm vàng rất đáng để đầu tư vì nó chứa đựng rất nhiều giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ bao gồm: 2 thời điểm tăng nhanh vượt trội ở cả bé gái và bé trai, 90% bộ não kích thước sẽ được định hình thành, cơ bản dịch thuật miễn phí đã được hoàn thiện và cao cấp điều hành chức năng của bộ não cũng được kích hoạt ở 2 tuổi…

THÀNH PHẦN ĐẦU TƯ BAO GỒM GÌ?

Đầu tư khôn ngoan là bạn cũng cần phải hiểu, nên đầu tư như thế nào ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ. Tư vấn đầu đề không chỉ là tiền, mà có thời gian vui chơi và nói chuyện của bạn với trẻ, đầu tư vào dinh dưỡng đa dạng và toàn diện, rộng rãi của bạn trong công việc cho trẻ không gian để đưa ra định và cùng trẻ giải quyết vấn đề theo hướng cố định và phát triển.

Đây là những quan trọng đầu tài khoản trong giai đoạn này

1. ĐÌNH DŨNG

Theo Massen nghiên cứu kết quả, bạn bỏ 1 đồng vào đoạn này sẽ có 5 đồng ở độ tuổi sau đó. Nói cách khác, trẻ giảm 5 lần bị bệnh và thiếu hụt dinh dưỡng, giảm 5 lần thời gian chống đối với bạn trên bàn ăn và tăng 5 lần cơ hội bước vào giai đoạn sau với sự phát triển tối đa về thể chất, chiều high.

• Cho trẻ bú mẹ sớm nhất có thể ngay từ lúc mới sinh, duy trì sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục đến 2 tuổi nếu có thể.

• Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm, không nêm gia vị vào thức ăn cho trẻ trước 1 tuổi, tránh dụ hoặc ép trẻ ăn, tránh các yếu tố sao nhãng như TV, ipad, đồ chơi hay bế rong khi ăn.

• Giúp trẻ ăn đúng cấu trúc ăn theo độ tuổi để giúp trẻ học nhai và phát triển đa dạng định vị trước 18 tháng tuổi.

• Giới thiệu nguồn đa dạng từ thịt, cá, trứng, sữa… cũng như rau củ quả trong bữa ăn của trẻ nhằm gia tăng các loại vitamin quan trọng cho sự phát triển của trẻ như vitamin A, sắt, canxi.

• Trẻ nên bổ sung vitamin D 400 IU / ngày. Vitamin D cần cho quá trình hấp thụ canxi từ thực phẩm cũng như giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương và chiều cao ở trẻ. Khi nói đến xương phát triển, gần đây, vitamin K2 cũng được biết đến vai trò hỗ trợ vitamin D trong việc giúp canxi được hấp thu và sử dụng hiệu quả trong quá trình phát triển xương. Vitamin K2 có thể được tìm thấy ở 1 số thực phẩm như đậu nành lên men Nhật Bản (natto), một số loại sữa chua, phô mai, nấm ăn… Những sản phẩm này thích hợp giới thiệu trong bữa ăn phụ tốt cho sức khỏe trẻ.

Với small trẻ, vitamin D, nên chọn giọt nhỏ dạng xịt hoặc dạng xịt đúng liều lượng để gia tăng hấp thụ cũng như lợi ích khi sử dụng. Một số dạng vitamin D dạng xịt cho trẻ nhỏ có kết hợp thêm thành phần vitamin K2 như sản phẩm TẠI SAO Kid Vitamin K2 và D3 của Anh Quốc cho thấy sự thuận tiện trong việc bổ sung cùng lúc cả hai hợp chất này.

• Giới hạn thức ăn lành mạnh chứa nhiều đường, chất béo không tốt từ bánh kẹo, nước ngọt, bim bim… Những sản phẩm này rất dễ gây thừa cân. If Thừa cân bằng phát triển ở giai đoạn này cảm biến sẽ gia tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe trẻ ở giai đoạn sau.

2. ĐẦU TƯ GIÁO ÁN, TƯƠNG TÁC VÀ TRÒ CHUYỆN VỚI TRẺ

Theo nghiên cứu của Heckman, bạn bỏ 1 đồng sẽ thanh toán 6 đồng khi nói về tư vấn giáo dục và trò chuyện với trẻ. Trẻ được tư vấn tốt về tương tác và giáo dục, trẻ có cơ hội phát triển tăng 6 lần về thành công và hạnh phúc trong công việc được lựa chọn đúng đắn và ước mơ của mình. Đây là những điều bạn được đề xuất nên làm với trẻ:

• Thời gian dành cho trẻ thơ vui đùa sau khi sinh tầm 10-15 ngày, trò chuyện và cười với trẻ mỗi khi trẻ giao tiếp với bạn.

• Đọc sách cho trẻ nghe từ 3 tháng tuổi.

• Khi cho trẻ bú, hãy nói chuyện với trẻ hoặc hát ru cho trẻ nghe.

• Cùng trẻ làm 1 trò chơi, cùng chơi với trẻ.

• Khi trẻ từ 1-4 tuổi, hãy để trẻ quyết định cách chơi như thế nào trong các hoạt động chơi cùng một bé. Hỏi trẻ những câu hỏi để trẻ diễn giải thêm về các hoạt động vui chơi. #

• Dẫn trẻ ra công viên, khu công cộng là cho trẻ dùng Ipad hoặc điện thoại để chơi 1 mình.

• Dẫn trẻ đến các khu vui chơi có sự tham gia của các bé khác nhau, tạo điều kiện cho tương tác xã hội được phát triển sớm khi bé bước lên 2 tuổi.

• 3 age is the important time is it may help you help young doing meme with the ngoại ngữ dưới dạng vừa học vừa chơi

• 5 tuổi là độ tuổi thích hợp cho trẻ học về nghệ thuật như vẽ, đàn phím và hát. Một lần nữa, học ở đây là chơi để học. Đừng tạo quá nhiều áp lực, cứ để tham gia, vui chơi và học tập từ đó.

• Trước khi chọn trường mẫu và quyết định 1 để trẻ học khi trẻ bước sang 3 tuổi, đừng đặt nặng vào cơ sở vật chất hoặc chương trình có song ngữ hay không, mà nên tập trung vào triết lý và phương pháp giảng dạy school that learning. Và hơn hết, nơi đó có tập trung phát triển tương tác với trẻ hay chỉ là 1 nơi giữ trẻ và “lãng mạn” thời gian quý báu trẻ.

3. ĐẦU TƯ VÀO BÀI HỌC ĐẠO ĐỨC

Theo kết quả nghiên cứu Karoly, bạn bỏ 1 đồng ở giai đoạn này sẽ lấy được 9 lần ở giai đoạn sau, đồng nghĩa sẽ giảm 9 lần nguy cơ trẻ và vào các tệ nạn, phạm vi, nghiện rượu, ma. . Trẻ sẽ có 9 lần cơ hội phát triển bản thân, tự đầu tư kinh tế tốt và trở thành 1 công dân tốt cho xã hội. You are you need to make the following:

• Giúp trẻ nhỏ hiểu hơn về giá trị của sự việc bằng cách giúp trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể và chia sẻ như tham gia làm người gây quỹ từ sớm khi bé từ 4 tuổi.

• Giúp trẻ biết tiết kiệm và giá trị của đồng tiền. Ví dụ, dạy trẻ biết chia nhỏ phần tiền của mình thành những con heo đất với mục tiêu riêng như con heo vàng dành cho tiêu dùng (VD ăn kem), con heo đỏ dùng để mua gì đó (VD bạn không cho bé tiền để mua sách / đồ chơi, nhưng trẻ có thể dùng tiền trong con heo đỏ để mua khi trẻ để dành đủ tiền), 1 con heo xanh để trẻ tìm cơ hội đầu tư (VD số tiền trẻ để vào heo xanh có thể mua thẻ bán ở hội chợ dành cho trẻ vào giáng sinh, số tiền bán được trẻ có thể mua những thứ trẻ muốn hoặc để vào heo đỏ). Đó là cách mà người Do Thái dạy những đứa con của họ về cơ cấu của tiền dòng.

• Làm gương cho trẻ: Biết xếp hàng và chấp nhận chờ đến lượt, không chen chân, không đèn đỏ, không lãng phí thời gian dài xem hài nhảm ..

• No la the foman type with young. Nên sử dụng các biện pháp được đề xuất để giáo dục trẻ như hệ thống nhân nguyên, hết thời gian và 1,2,3 ma thuật để giúp trẻ nhận ra hành vi.

Ghi chú:

Masse, L. và Barnett, WS, (2005) Phân tích chi phí lợi ích của việc can thiệp vào thời thơ ấu của người Abecedarian

Karoly và cộng sự, (2005) Các can thiệp cho trẻ nhỏ: Kết quả đã được chứng minh, Lời hứa trong tương lai (2005);

Heckman và cộng sự, (2009) Ảnh hưởng của Chương trình Mầm non Perry lên Kỹ năng Nhận thức và Phi nhận thức của những người tham gia.

Mónica H. & Gurleen P. (2017) Sự phát triển của trẻ em và đầu vào của cha mẹ: Bằng chứng từ Nghiên cứu đoàn hệ Thiên niên kỷ của Vương quốc Anh. Nhân khẩu học. 54: 485–511

--- 

Nếu phát hiện hoặc chứng nhận hành vi bạo lực, bị hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn vui lòng:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ chính thức các tài khoản của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em:   https : //www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111   https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111:   Tongdai111.vn