• 111
  • lang
  • lang

Chọn lọc thông tin cẩn trọng là cách để lao động di cư có hành trình di cư an toàn (Phần 2)

Nếu không tiếp cận được nguồn thông tin đúng đắn, đúng lúc và đúng cách, con người ta rất dễ đưa ra những quyết định khiến bản thân và gia đình rơi vào nguy hiểm, thậm chí là mất mạng.

Những lựa chọn thay thế cho di cư chính thống, hợp pháp thường có nhiều cạm bẫy, được sắp xếp bởi các công ty, nhóm môi giới phi pháp, chưa đăng kí với cơ quan quản lý lao động ngoài nước.

Như vậy, để có thể bảo vệ bản thân khỏi các mánh khoé của tội phạm, để tìm ra được con đường di cư an toàn và sáng suốt, bà Park Mi Hyung khuyến nghị người lao động hãy tham khảo các hướng dẫn về đại dịch thông tin (infodemic)trong bối cảnh COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Zalo
 
Zalo
 

Zalo
 
Zalo
​Những nhóm XKLĐ xuất hiện rất nhiều trên Facebook, sở hữu nhiều thành viên, thường xuyên có bài đăng tin tức tuyển dụng lao động di cư nhưng nguy cơ thiếu xác thực cao.

Đó là lý do tại sao IOM đã và đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam cũng như các tổ chức xã hội, các cơ quan Liên Hợp Quốc và Chính phủ Anh, Úc và Mỹ để trang bị cho cộng đồng những kiến thức về di cư an toàn và sự cảnh giác với tin giả và tin thất thiệt, đồng thời hướng dẫn mọi người cách nhận biết và tránh xa những kẻ buôn người và đưa người di cư trái phép. Đồng thời, các cơ hội sinh kế trong nước đã được tổ chức, các “gói hỗ trợ” cũng đã được hình thành, để người lao động yếu thế ít bị tổn thương hơn trước đại dịch.

Zalo
 

Trưởng Phái đoàn IOM Việt Nam cũng cho biết đây sẽ là lại là một cuộc chiến trường kỳ gian khổ: "Đạt được “miễn dịch cộng đồng” có vẻ như khó với COVID-19, với đại dịch thông tin hay thậm chí là cả với mua bán người. Nhưng nếu tất cả chúng ta đều làm đúng nghĩa vụ của mình, sàng lọc và chia sẻ thông tin, sự thật một cách trách nhiệm, đồng thời luôn đưa ra những quyết định sáng suốt, có lẽ bạn và tôi cũng có quyền mơ về một ngày chiến thắng không còn xa."

-----------

Nguồn tham khảo:

https://www.un.org/en/un-coronavirus-communications-team/un-tackling-%E2%80%98infodemic%E2%80%99-misinformation-and-cybercrime-covid-19

https://vietnam.iom.int/vi/cu%E1%BB%99c-chi%E1%BA%BFn-ch%E1%BB%91ng-%C4%91%E1%BA%A1i-d%E1%BB%8Bch-th%C3%B4ng-tin

https://tuoitre.vn/165-nguoi-bi-lua-di-lao-dong-han-quoc-bang-duong-bien-tu-da-nang-20210517165520496.htm

-----------

Ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thấu đáo, cẩn trọng. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) - Dự án được tài trợ bởi Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh - thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau”, trang Facebook và Kênh Zalo của Tổng đài 111 cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” và cập nhật các bài viết trên các kênh truyền thông của Tổng đài 111 nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là tại Anh cho người Việt Nam.  
Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau
Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW
Tổng đài quốc gia 111: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
Tài khoản Zalo chính thức của Tổng Đài 111 https://zalo.me/124927393982155061