• 111
  • lang
  • lang

Đối mặt với đại dịch, lao động di cư cần chuẩn bị gì cho bản thân? (Phần 2)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bên cạnh việc thực hiện các chỉ dẫn phòng dịch, người lao động có thể xem đây là cơ hội tốt để tham gia những khóa học trực tuyến miễn phí.

 

3. Tiếp tục nâng cao trình độ, bổ sung kiến thức, kĩ năng mềm cần thiết

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bên cạnh việc thực hiện các chỉ dẫn phòng dịch như rửa tay, đeo khẩu trang, giãn cách và khai báo y tế, thì khi hạn chế đi lại và có nhiều thời gian ở nhà cũng là cơ hội tốt để chúng ta có thể tham gia những khóa học trực tuyến, từ đó nâng cao năng lực và sẵn sàng cho những cơ hội việc làm tốt hơn đang đến.

Trang Facebook "Nghĩ trước Bước sau" xin giới thiệu một số trang và ứng dụng:

🔹 Trang Youtube học về nghề điện: https://www.youtube.com/channel/UCUH6_NxQHE9XCv7bXzY3cyQ 

🔹 Phần mềm trên điện thoại học ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Đức,...):

✅  Drops (Học ngoại ngữ từ hình vẽ): https://languagedrops.com/ 

✅  Duolingo (Học ngoại ngữ trực quan): https://vi.duolingo.com/ 

✅  Hello English: Learn English (Học tiếng Anh trực tuyến với người bản xứ)

🔹 Trang Youtube về học đồ họa: https://www.youtube.com/channel/UCl38RwhgHz_UNyTnoXxav2g 

🔹 Trang Youtube về học các phần mềm văn phòng: https://www.youtube.com/channel/UCrelZh0dgdEMgBLz0Y4DtRA 

 

4. Nâng cao cảnh giác về nguy cơ bị mua bán người núp bóng lời rủ tham gia di cư lao động 

Ngày 15/1, tại Hải Phòng, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ đã tổ chức Hội thảo “Bảo đảm quyền của người lao động Việt Nam di cư”.

Hiện nay vẫn còn tình trạng người lao động (NLĐ) Việt Nam ở nước ngoài bỏ trốn, vi phạm hợp đồng, vi phạm pháp luật ở nước sở tại; NLĐ bị xâm phạm quyền tại nước đến và lao động di cư bất hợp pháp, trong có có việc lợi dụng NLĐ di cư để hoạt động phạm tội mua bán người.

Đặc biệt, tại các tuyến biên giới, các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, để lừa bán ép hoạt động mại dâm, bán làm vợ, đẻ thuê…, trong đó sang Trung Quốc (chiếm trên 75%), sang Lào và Campuchia (chiếm 11%), còn lại là đưa sang các nước khác thông qua đường hàng không và đường biển.

Các đối tượng lợi dụng khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người để lừa phụ nữ bán sang Trung Quốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc; hoặc lừa gạt, dụ dỗ phụ nữ có thai ngoài ý muốn, phụ nữ có thai nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh.

Tình trạng mua bán trẻ em, nhất là học sinh các trường dân tộc nội trú diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường; thông qua các trang mạng xã hội, tiếp cận, rủ rê, lôi kéo đi du lịch, mua tặng quà, làm thuê thu nhập cao, lừa nhiều em gái ở các tỉnh đưa về TP bán cho nhà hàng, quán karaoke hoặc massage ở các khu du lịch, khu công nghiệp hoặc ven tuyến quốc lộ để tổ chức hoạt động mại dâm, cưỡng bức lao động, cho vay nặng lãi…


5. Kiểm tra mức độ chính thống của các thông tin đăng tuyển di cư lao động dù đang ở bất cứ thời điểm nào.

Khi bạn đang có mong muốn ra nước ngoài làm việc và bạn tìm được đơn hàng xuất khẩu lao động trên mạng hoặc được giới thiệu một công ty tuyển dụng thì hãy tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi nộp tiền. Nếu thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào, hãy báo ngay cho UBND xã, huyện hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

 

------------------

Nguồn tham khảo:

https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau/photos/a.135311921429060/239352324358352/

https://baophapluat.vn/dan-sinh/nong-tinh-trang-mua-ban-nguoi-qua-nup-bong-lao-dong-di-cu-567975.html

https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau/photos/a.135311921429060/235857521374499/

------------------

Ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thấu đáo, cẩn trọng. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) - Dự án được tài trợ bởi Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh - thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau”, trang Facebook và Kênh Zalo của Tổng đài 111 cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” và cập nhật các bài viết trên các kênh truyền thông của Tổng đài 111 nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là tại Anh cho người Việt Nam.  
Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau
Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW
Tổng đài quốc gia 111: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
Tài khoản Zalo chính thức của Tổng Đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616