• 111
  • lang
  • lang

Khi tội phạm của đường dây mua bán người cũng từng là nạn nhân bị mua bán

Phụ nữ và trẻ em phải trải qua nhiều hình thức bạo lực, xâm hại trước và trong quá trình bị mua bán. Không ít nạn nhân thuộc trường hợp phức tạp, ví dụ như họ trở thành thành viên của đường dây mua bán người khi trước đó họ từng là nạn nhân của chính đường dây này.

Zalo

Đây có thể quyết định được đưa ra khi họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải làm theo những gì người cầm đầu ra lệnh, thực hiện hành vi trái pháp luật hoặc hy vọng khi nghe lời sẽ tránh được bị xâm hại hoặc thoát khỏi cái nghèo nếu tham gia và trở thành một phần của nhóm tội phạm. Nhóm tội phạm mua bán người thường sử dụng phụ nữ và trẻ em gái như một tấm khiên bảo vệ chúng trước sự trừng phạt do tội ác chúng gây ra.

Zalo

Tỷ lệ nữ tội phạm tham gia hoạt động mua bán người đồng thời cũng từng là nạn nhân của tội ác này đang gia tăng, đặc biệt khi so sánh số liệu với nữ tội phạm của những tội ác khác. Nhóm tội phạm mua bán người không chỉ kiếm được lợi nhuận từ việc xâm hại tình dục nạn nhân, mà chúng còn ép buộc nạn nhân tham gia vào việc phạm tội để chúng có thể trốn tránh việc bị truy tố và trách nhiệm.

Cần xem xét yếu tố nào khiến họ trở thành tay sai của nhóm tội phạm. Nhiều trường hợp nạn nhân có tiền sử từng bị xâm hại, sau đó bị ép buộc hoặc dụ dỗ phải làm việc dưới trướng những kẻ mua bán người. Những kẻ đứng đầu nhóm tội phạm mua bán người đã cố tình sử dụng nhóm nạn nhân thế thân này như những quân tốt thí, làm việc cho chúng ở những vị trí tay sai thấp nhất, dễ bị phát hiện và bắt giữ bởi cơ quan chính quyền. Nạn nhân tham gia thường sẽ giúp chúng tuyển dụng dụ dỗ những nạn nhân mới, thu tiền, thực hiện việc trừng phạt, đăng tin bài quảng cáo cho các dịch vụ mại dâm…

Ngoài ra, trong một số trường hợp, nạn nhân tham gia sâu vào các hoạt động của tội ác mua bán người nhằm được thăng cấp trong tổ chức tội phạm hoặc để có thể kiếm được nhiều tiền cho bản thân hơn.

Việc điều tra và xét xử các vụ án về mua bán người có sự tham gia của nạn nhân như là một thành viên của nhóm tội phạm thường rất phức tạp. Các cơ quan chức năng cần tìm hiểu về nạn nhân, phương thức trở thành nạn nhân, đánh giá mối quan hệ của nạn nhân với nhóm tội phạm, vai trò của nạn nhân trong tổ chức...

Zalo

Nếu kết quả điều tra chưa xác nhận được nạn nhân, nạn nhân sẽ phải chịu hậu quả của việc bị giam giữ oan, bị buộc tội, bị kết tội sai, hoặc phải gánh các tội danh khác cho những hoạt động trái pháp luật. Những nạn nhân này sẽ rơi vào hoàn cảnh dễ bị tổn thương hơn khi cơ quan chức năng không xác nhận họ là nạn nhân, khiến họ bị tước đi quyền được bảo vệ và hỗ trợ của một nạn nhân mua bán người. Mà thay vào đó họ sẽ bị đối xử như nghi phạm của đường dây mua bán người.

Việc xác nhận được người nào là nạn nhân nhưng có tham gia phạm tội, giữa nhiều nghi phạm của đường dây mua bán người, là cần thiết để có thể đảm bảo họ được áp dụng các biện pháp không trừng phạt. Đây cũng là một trong những điều kiện để nạn nhân được hưởng các phương thức hỗ trợ, bảo vệ cần thiết nhằm giúp họ thoát khỏi tình trạng bị xâm hại và được tái hoà nhập cộng đồng.

------------

Nguồn tham khảo:

https://www.unwomen.org/en/news/stories/2020/12/op-ed-trafficking-in-women-and-girls-is-moving-online-due-to-covid-19

https://www.unodc.org/documents/human-trafficking/2020/final_Female_victims_of_trafficking_for_sexual_exploitation_as_defendants.pdf

------------

Ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thấu đáo, cẩn trọng. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) - Dự án được tài trợ bởi Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh - thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau”, trang Facebook và Kênh Zalo của Tổng đài 111 cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” và cập nhật các bài viết trên các kênh truyền thông của Tổng đài 111 nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là tại Anh cho người Việt Nam.  
Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau
Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW
Tổng đài quốc gia 111: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
Tài khoản Zalo chính thức của Tổng Đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616