• 111
  • lang
  • lang

Mẹo: Hợp pháp giấy tờ - Di cư an toàn

Hợp pháp hoá giấy tờ cũng là một trong những bước không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị cho hành trình di cư lao động đến bất kỳ đất nước nào, dành cho người lao động Việt Nam. Tuy nhiên, do có quá nhiều công ty mong muốn kiếm lợi ích dựa trên việc thiếu hiểu biết của người lao động, đặc biệt là người lao động từ các vùng sâu vùng xa, các công ty ấy sẽ dùng chiêu trò cung cấp các thông tin sai lệch dưới mác các điều kiện "dễ dàng" để thu tiền nhanh từ người lao động cả tin.

Trang Nghĩ Trước Bước Sau nhắc lại một số loại giấy tờ không thể thiếu khi ra nước ngoài làm việc:

- Hộ chiếu Việt Nam còn hạn ít nhất 6 tháng. Hộ chiếu được cấp tại công an huyện/quận nơi bạn thường trú với mức phí 200.000VND

 

- Thị thực (visa) đúng mục đích: học tập, làm việc, kết hôn, thăm thân. 

 

- Giấy phép lao động: Một số nước cấp thị thực chung và yêu cầu có giấy phép lao động cụ thể nơi làm việc, thời hạn làm việc của bạn tại nước đó.

 

Lưu ý, người lao động hãy cẩn trọng khi ai đó nói rằng bạn chẳng cần ngần ấy giấy tờ hoặc họ có thể “làm giấy tờ cho bạn". Bạn sẽ:

❌ Không được nhập cảnh vì giấy tờ giả
❌ Bị bắt vì tội lưu trú bất hợp pháp 
❌ Bị trục xuất và cấm nhập cảnh vào nước đó trong một vài năm (VD: 5-10 năm đối với Nhật Bản)
❌ Bị phụ thuộc vào người của đường dây môi giới/chủ lao động và có thể bị bóc lột (bị ép làm việc, không được trả lương như đã được hứa,...)

 

----------------
Nguồn tham khảo: Nghĩ Trước Bước Sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau/posts/182273280066257 
----------------
Ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thấu đáo, cẩn trọng. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) - Dự án được tài trợ bởi Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh - thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau”, trang Facebook và Kênh Zalo của Tổng đài 111 cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” và cập nhật các bài viết trên các kênh truyền thông của Tổng đài 111 nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là tại Anh cho người Việt Nam.
Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau
Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW
Tổng đài quốc gia 111: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
Tài khoản Zalo chính thức của Tổng Đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616