• 111
  • lang
  • lang

Mẹo: Ngọn nguồn hỏi đáp - Di cư an toàn

Là một trong những bước quan trọng của 5 mẹo của Di cư an toàn, việc hỏi đáp nhằm có câu trả lời rõ ràng chính thức về những thông tin liên quan đến di cư lao động, xuất khẩu lao động là rất cần thiết. Ngoài ra, khi người lao động biết rõ những gì bản thân cần gì, thiếu gì sẽ giúp cảnh giác cao hơn trước những lời mời mọc có vẻ dễ dàng, quá tốt để trở thành sự thật.

Hệ quả khi có những lựa chọn sai lầm chính là bị dịch vụ tư vấn lừa gạt, bị nước tiếp nhận trục xuất do giấy tờ không hợp pháp, không có bảo hiểm, bị phụ thuộc vào chủ sử dụng lao động, lương bị trả thấp hơn thoả thuận, không được trả tiền khi gặp tai nạn trong lúc làm việc, và quan trọng hơn là có khả năng không được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Hãy cùng theo dõi những câu hỏi tìm hiểu về thông tin cơ bản khi làm việc ở nước ngoài và gợi ý trả lời mà người lao động nên nắm rõ: 

 

Và một số câu hỏi khác:

4/ Những điều gì mà người lao động cần chú ý khi muốn đi làm việc ở nước ngoài thông qua một công ty dịch vụ?
5/ Người lao động đi làm việc ở nước ngoài có quyền lợi gì?
6/ Người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải thực hiện nghĩa vụ gì?
7/ Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp dịch vụ có những quyền và nghĩa vụ gì?
8/ Cơ quan nào quản lý hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài?
9/ Lợi ích của việc đăng ký hợp đồng cá nhân với cơ quan có thẩm quyền là gì?
10/ Nhà nước có chính sách gì đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài?
11/ Hiện nay địa phương có chính sách ưu đãi gì đối với người lao động làm việc ở nước ngoài?

 

Để tránh những rủi ro không mong muốn, người lao động và gia đình hãy luôn hỏi kỹ càng các vấn đề trên trước khi đi làm ở nước ngoài như thị thức, giấy phép lao động, bảo hiểm, lương,... theo các câu hỏi gợi ý.

-------------------
Nguồn tham khảo: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau/posts/178964800397105

Cẩm nang hướng dẫn Vận hành mô hình lồng ghép hoạt động tư vấn và hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm - 2014
-------------------
Ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thấu đáo, cẩn trọng. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) - Dự án được tài trợ bởi Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh - thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau”, trang Facebook và Kênh Zalo của Tổng đài 111 cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” và cập nhật các bài viết trên các kênh truyền thông của Tổng đài 111 nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là tại Anh cho người Việt Nam.  
Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau
Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW
Tổng đài quốc gia 111: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
Tài khoản Zalo chính thức của Tổng Đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616