• 111
  • lang
  • lang

Mối liên hệ giữa tội ác mua bán người và mạng xã hội (Phần 2)

Trong bối cảnh sự hiện diện của công nghệ và thiết bị thông minh ngày càng gia tăng, việc có cái nhìn bao quát và toàn diện về vấn đề dụ dỗ để trở thành nạn nhân mua bán người trực tuyến, thông qua các mạng xã hội cần được xem trọng hơn.

Vậy các thành viên trong gia đình hoặc người giám sát có thể giúp đỡ ngăn chặn nạn mua bán người bằng cách nào? Làm cách nào để gây khó khăn cho tội phạm mua bán người?

Tăng cường sự hiểu biết của cha mẹ, người lớn trong gia đình

Zalo

Những bậc phụ huynh, người trông trẻ khi có đủ kiến thức chống lại chiêu trò của tội phạm mua bán người, họ sẽ mang đến rất nhiều thay đổi tích cực trong việc ngăn chặn sự dụ dỗ và khả năng bị lạm dụng bởi nhóm tội phạm này. Khi cha mẹ tìm hiểu về những trang web có thể gây nguy hại đến con trẻ, đồng thời thiết lập mối quan hệ lành mạnh, cởi mở kèm theo những lần trò chuyện chân thành với con trẻ, thường sẽ có sự hồi đáp tích cực từ phía trẻ, trẻ sẽ kể cho cha mẹ nghe những trang web hay ứng dụng con thường sử dụng, những người bạn online trẻ đang tương tác.

Các thành viên trong gia đình hãy kiên nhẫn giám sát và ngăn chặn kịp thời những hành vi chưa phù hợp của trẻ em trên Internet.

Zalo

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, sự phát triển của trẻ đều đòi hỏi cách giáo dục khác nhau và cần cha mẹ, người trông trẻ có sự điều chỉnh phù hợp. Khi trẻ còn nhỏ, càng cần cha mẹ giám sát chặt chẽ hơn khi trẻ sử dụng Internet: dùng ứng dụng hay tham gia trò chơi online nào? Nói chuyện với ai? Nói những gì?.

Khi trẻ lớn ở một độ tuổi nhất định, phương pháp sẽ chuyển dần sang giáo dục cho trẻ cách dùng Internet an toàn, những khái niệm về xâm hại, lạm dụng và nguy hiểm từ người dùng Internet khác. Trò chuyện với trẻ thường xuyên, cởi mở và lắng nghe một cách tôn trọng là cách để cha mẹ có thể ảnh hưởng một cách tích cực đến trẻ. Hãy cùng trẻ luyện tập cách sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Không ngừng giáo dục các thành viên khác trong gia đình về các biện pháp bảo vệ bản thân an toàn khi dùng Internet.

Zalo

Nếu chỉ có một số thành viên trong gia đình có kiến thức về an toàn mạng, hoặc chỉ có phía chính quyền ban hành các luật lệ về an ninh mạng, nhóm tội phạm vẫn có khả năng thực hiện tội ác mua bán người thông qua việc dụ dỗ trên Internet. Những sự hỗ trợ và giáo dục trực tiếp đến trẻ em rất quan trọng trong quá trình gia tăng nhận thức, để trẻ có thể nhận biết được nguy hiểm, nhận biết đúng sai và có cách hành xử phù hợp trên Internet. Nền tảng để có thể làm giảm nguy cơ bị cuốn vào tội ác mua bán người chính là nâng cao nhận thức, bổ sung kiến thức cho tất cả mọi người, toàn xã hội và các cơ quan chính quyền. Đây chính là rào cản khó khăn nhất cho nhóm tội phạm mua bán người.

-------------

Nguồn tham khảo:

https://www.utoledo.edu/hhs/htsji/pdfs/smr.pdf

https://polarisproject.org/human-trafficking-and-social-media/

-------------

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616