• 111
  • lang
  • lang

Người tiêu dùng có thể góp phần ngăn chặn cưỡng bức lao động hay không? (Phần 2)

Nếu người tiêu dùng có thể lựa chọn cẩn thận, điều này có thể góp phần giúp phá vỡ vòng lặp bạo lực mà những công xưởng hay nhà máy độc hại đang gây ra cho người lao động dễ bị tổn thương.

Zalo

 

Dưới đây là một số lưu ý để người tiêu dùng có thể cân nhắc khi đưa ra những quyết định mua sắm:

1. Hãy đọc thông tin trên nhãn mác của sản phẩm để biết được nơi sản xuất hàng hoá

Hầu hết các sản phẩm được sản xuất từ nhà máy đều có thông tin về nơi sản xuất trên nhãn mác, bao bì sản phẩm, và bắt buộc phải ghi dòng "Sản xuất tại" (Made in). Những sản phẩm đại trà hoặc sản phẩm thời trang nhanh (fast fashion) thường được sản xuất tại các nước đang phát triển để có thể tận dụng nguồn nhân công giá rẻ, tuy nhiên đi cùng điều kiện chính là môi trường làm việc tệ hại mà người lao động di cư có thể đã và đang phải trải qua.

Zalo

 

Một số người lao động phải làm việc cật lực lên đến 60 giờ/ tuần mà không có ngày nghỉ, mức lương chỉ khoảng 2 đô la Mỹ (tương đương khoảng 47 ngàn VNĐ) một ngày.

Zalo

 

2. Tham gia trao đổi hoặc tặng lại vật dụng, quần áo tại cộng đồng bạn đang sinh sống.

Bạn có thể xem xét mô hình Cũ người - Mới ta để thay đổi tủ quần áo hoặc các vật dụng hiện tại của bạn, hoặc cho đi những món quần áo, vật dụng mà bạn đã không sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Hãy đảm bảo những món đồ bạn mang đi trao đổi, hoặc tặng lại, ở điều kiện tốt để người khác có thể vui vẻ sử dụng. Đây là một cách tái chế lượng sản phẩm may mặc và vật dụng trong gia đình đơn giản và hiệu quả.

Zalo

 

Ngoài ra, khi một số vật dụng bạn cần hoặc tủ quần áo của bạn có sự thay đổi mà không cần mua sắm thêm, bạn đang gián tiếp giúp giảm nhu cầu sản xuất vật dụng giá rẻ đại trà hoặc loại quần áo thời trang nhanh, cũng là một cách giảm nguy cơ bị bóc lột sức lao động của người lao động di cư.

3. Hãy lựa chọn những sản phẩm có thể sửa chữa được hoặc có chất lượng cao hơn.

Những món thời trang nhanh, sản phẩm được sản xuất đại trà thường có dòng đời không dài. Vì vậy, nếu có thể, mong người tiêu dùng sẽ tìm hiểu kỹ để có thể lựa chọn những sản phẩm được sản xuất bởi công ty có đạo đức kinh doanh, vì những đơn vị sản xuất có đạo đức sẽ chăm lo cho đời sống của người lao động, kể cả lao động di cư. Và sản phẩm của họ thường sẽ không rẻ, có thời gian sử dụng lâu dài.

Zalo

 

4. Nếu có thể, hãy cố gắng sửa chữa sản phẩm bị hư hỏng thay vì ngay lập tức thay thế chúng.

Các vật dụng trong gia đình, sản phẩm may mặc không thể dùng tốt suốt đời, chúng có giới hạn thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu có thể hoặc điều kiện cho phép, người tiêu dùng hãy ưu tiên sửa chữa vật dụng/ quần áo thay vì mua món đồ mới thay thế ngay lập tức. Như có đề cập ở trên, khi mua một món đồ giá rẻ, chính người tiêu dùng đang góp phần vào việc duy trì cỗ máy sản xuất giá rẻ và khiến người lao động di cư mắc kẹt trong môi trường làm việc nghèo nàn, thiếu an toàn.

Zalo

 

Mỗi hành động tích cực, đầy cân nhắc của từng người tiêu dùng đều đang góp phần không nhỏ vào công cuộc chống lại cưỡng bức lao động đã và đang diễn ra tại nhiều nhà máy, công xưởng trên toàn thế giới. Có thể bạn không thể trực tiếp nhìn thấy những sự thay đổi trên, nhưng hãy có niềm tin rằng bạn đang làm đúng.

Hiện nay, người tiêu dùng càng nhận thức và có ý thức rõ ràng hơn về các sản phẩm họ đang tiêu thụ và sức ảnh hưởng của tiếng nói người tiêu dùng đến công ty, nhãn hàng lớn. Không ít vụ kiện tập thể của người tiêu dùng chống lại các công ty vì giấu diếm việc sử dụng lao động cưỡng bức trong quá trình sản xuất, cung ứng sản phẩm đã được công bố tại Mỹ. Tuy không phải vụ kiện nào cũng thành công, nhưng đây chính là một trong những động lực và áp lực lớn để các nhãn hàng, công ty phải kiên quyết hơn trong việc loại bỏ cưỡng bức lao động, nhất là người lao động di cư, khỏi hoạt động sản xuất và cung ứng quốc tế của họ.

-----------

Nguồn tham khảo:

https://iomx.org/who-is-making-your-stuff-a-look-at-labour-exploitation-in-supply-chains/

https://iomx.org/6-ways-to-support-the-people-behind-the-products/

https://www.sustainyourstyle.org/en/whats-wrong-with-the-fashion-industry

-----------

Ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thấu đáo, cẩn trọng. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) - Dự án được tài trợ bởi Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh - thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau”, trang Facebook và Kênh Zalo của Tổng đài 111 cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” và cập nhật các bài viết trên các kênh truyền thông của Tổng đài 111 nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là tại Anh cho người Việt Nam.  
Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau
Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW
Tổng đài quốc gia 111: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
Tài khoản Zalo chính thức của Tổng Đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616