• 111
  • lang
  • lang

Sự đa dạng của cộng đồng di cư là tài sản quý giá, không phải là mối đe doạ

Nhân sự kiện ra mắt của báo cáo “Từ lời hứa đến hành động: Hiệp ước toàn cầu về di cư an toàn, có trật tự và hợp pháp", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc ông António Guterres đã gửi một video nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng tích cực của sự đa dạng trong cộng đồng di cư.

Trong đoạn thông điệp đến mọi người, ông có nhắc đến bản báo cáo trong Hiệp ước toàn cầu về di cư đã cho thấy sự tiến bộ trong việc nhận thức về lợi ích của việc di cư. Nhưng đồng thời, Hiệp ước cũng cho thấy rằng nếu thiếu đi sự quản lý hiệu quả, những rắc rối của quá trình di cư sẽ trở thành những thách thức khó khăn, có thể đi từ việc mất đi mạng sống cho đến việc quyền lợi bị vi phạm hoặc gây ra những căng thẳng trong xã hội. Đại dịch COVID-19 đã và đang trầm trọng hoá những nguy cơ đó, và gây thêm nhiều tình huống tiêu cực đến hơn 2.7 triệu người di cư, đặc biệt ảnh hưởng đến nhóm người phụ nữ và trẻ em gái. 

Ngoài ra, chúng ta cũng chứng kiến sự cố gắng hợp tác nhiều bên nhằm cố gắng bảo vệ, hỗ trợ người di cư trong thời điểm nhiều biến động này. Nhiều khu vực, quốc gia đã gia hạn thêm giấy phép làm việc, cư trú cho nhóm người di cư. Một số cố gắng khác như hợp pháp hoá giấy tờ cho những người di cư không có giấy tờ. Nhiều chính quyền đang trì hoãn việc đưa trả người di cư về nước do lo ngại điều kiện không an toàn, một số chính quyền khác thì tích cực hỗ trợ đảm bảo người được trở về, trao trả sẽ nhận được sự giúp đỡ tốt nhất có thể. Những hành động có ý nghĩa như trên cần được tiếp tục nhân rộng để những người di cư dễ bị tổn thương không còn gặp thêm khó khăn nữa.

Tuy nhiên, theo ông António Guterres, đã có rất nhiều nỗ lực có thể và nên được thực hiện. Ông có đưa ra một số gợi ý trong đoạn video và lưu ý rằng, tất cả cần phải ưu tiên tinh thần cộng tác, vì không một quốc gia nào có thể tự giải quyết vấn đề di cư một mình.

Chúng ta đều có thể thấy rõ trong đại dịch COVID-19 sự dũng cảm của những nhân viên tuyến đầu. Và rất nhiều người nhân viên công tác y tế thiết yếu là những người phụ nữ nhập dư. Họ đã không còn bị bỏ quên nữa. Vậy các chính phủ hãy cùng biến sự vui mừng đó thành sự công nhận có ý nghĩa: đảm bảo tuyển dụng công bằng và trung thực, cung cấp công việc tử tế, cho phép tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và bảo vệ dân sự công, xoá bỏ các loại phân biệt. Và quan trọng hơn, việc cắt giảm chi phí chuyển kiều hối và khuyến khích tăng cường công bằng tài chính đối với người nhập cư và gia đình của họ.

Việc xoá bỏ sự phân biệt với người di cư và khuyến khích việc đối xử công bằng nhằm tăng cường hoà nhập xã hội, đoàn kết giữa nước tiếp nhận và người di cư cũng rất cấp thiết. Người di cư không nên bị kỳ thị hoặc từ chối quyền tiếp cận việc điều trị y tế và các dịch vụ công khác. Các cộng đồng trên khắp thế giới cần đoàn kết để chống lại suy nghĩ ghét bỏ, phân biệt đối xử đang diễn ra. 

Ông cũng hi vọng rằng trong tương lai gần, mạng lưới các quốc gia, tổ chức sẽ thực hiện các kiến nghị một cách mạnh mẽ đối với các thành viên của Liên Hợp Quốc. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng tin rằng sự đa dạng của các cộng đồng chính là tài sản quý giá, không phải là một mối hiểm hoạ. Và chúng ta nên biết trân trọng sự đa dạng, khác biệt đó của loài người, mà không làm mất đi nhân phẩm của chúng ta. Nếu chúng ta cùng đoàn kết và nhắm đến mục tiêu chung vì di cư an toàn, hợp pháp, trật tự, chúng ta có thể giúp hệ thống di cư trở nên tốt hơn.
 

-------------------

Nguồn tham khảo:  https://www.un.org/press/en/2020/sgsm20459.doc.htm

-------------------
Ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thấu đáo, cẩn trọng. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) - Dự án được tài trợ bởi Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh - thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau”, trang Facebook và Kênh Zalo của Tổng đài 111 cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” và cập nhật các bài viết trên các kênh truyền thông của Tổng đài 111 nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là tại Anh cho người Việt Nam.  
Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau
Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW
Tổng đài quốc gia 111: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
Tài khoản Zalo chính thức của Tổng Đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616