• 111
  • lang
  • lang

Tại sao người lao động di cư cần di cư an toàn?

Di cư lao động an toàn là trải nghiệm mà bất kỳ người lao động nào cũng xứng đáng được hưởng. 

Di cư lao động an toàn là một hành trình mà người lao động tham gia di cư được giúp đỡ, hỗ trợ xuyên suốt, từ lúc bắt đầu tìm hiểu, lên kế hoạch, cân nhắc, hỏi đáp, hợp pháp giấy tờ, biết rõ nơi liên hệ, thực sự tham gia lao động lành mạnh tại đất nước khác, được nhận lương và sự bảo vệ toàn diện, hoàn thành hợp đồng, trở về lại quê hương mạnh khoẻ và an toàn.

Zalo

 

Một trải nghiệm di cư lành mạnh, an toàn không chỉ mang đến những kĩ năng được đào tạo bài bản, mà còn là mối quan hệ tích cực với nơi làm việc, đồng nghiệp, là niềm vui tinh thần khi trải nghiệm văn hoá tại đất nước mới, là mức lương và sự bảo vệ mà người lao động xứng đáng được hưởng. Để khi kết thúc quá trình di cư lao động, người lao động đã có cho mình nguồn vốn sống, kiến thức và sự tự tin, lành nghề được rèn luyện trong khoảng thời gian nhất định.

Zalo

 

Ngược lại với di cư lao động an toàn, chính là di cư lao động không chính thống, là một trong những con đường có thể khiến người lao động phổ thông rơi vào tình huống trớ trêu.

Có nhiều trường hợp người lao động di cư Việt Nam trong quá trình di cư có trải nghiệm bị lạm dụng, bóc lột và xâm hại. Trở thành lao động làm việc ở nước ngoài không chính thống là một trong những con đường có thể khiến người lao động phổ thông rơi vào tình huống trớ trêu kể trên, phải gánh nợ nần, rơi vào nguy cơ bị mua bán, hoàn toàn không thể quay về quê hương hoặc thậm chí là mất mạng.

Zalo

 

Để mồi chài người lao động tham gia con đường di cư bất hợp pháp, những kẻ môi giới đã vẽ nên nhiều viễn cảnh tốt đẹp về các công việc ở nước ngoài, và gây ấn tượng với người có ý định tham gia di cư bằng những tin tức sai lệch hoặc dễ gây hiểu lầm: giấy tờ thủ tục rất dễ, tiền lương dư giả, không cần bằng cấp hay thi cử, hoặc thậm chí quảng cáo về đất nước mà họ định đến làm việc là một đất nước không cho phép người lao động di cư.

Zalo

 

Hiện nay, có rất nhiều chương trình di cư lao động có thể phù hợp với người lao động phổ thông ở nhiều độ tuổi và ngành nghề. Ở mỗi thị trường lao động di cư sẽ có những điều kiện khác nhau và đòi hỏi sự tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng từ bản thân người lao động và gia đình của họ.

Zalo

 

Những cơ hội di cư lao động an toàn luôn hiện hữu, những thông tin về di cư lao động an toàn luôn được cập nhật tại các trang thông tin chính thống. Người lao động có thể chủ động tìm đến:

- Trang Facebook Nghĩ Trước Bước Sau thuộc dự án "Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại" cung cấp các thông tin hữu ích về di cư lao động an toàn cho người Việt Nam như cơ hội việc làm hợp pháp, chương trình uy tín, đất nước được phê chuẩn và các giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị cho việc di cư: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau

- Cục Quản lý lao động ngoài nước http://dolab.gov.vn/New/Default.aspx

- Trung tâm Lao động ngoài nước http://www.colab.gov.vn/

- Cổng dịch vụ công của Bộ LĐTBXH http://dichvucong.molisa.gov.vn/ServiceOnline.aspx?ServiceType=3

------------

Nguồn tham khảo

https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau/videos/271866900575248

https://soha.vn/anh-video-nhung-nguoi-viet-song-mon-trong-trai-ti-nan-o-phap-chung-toi-so-nhung-van-phai-di-tiep-20191030115655734.htm

https://www.youtube.com/watch?v=c4SeGusf3U4&ab_channel=VTV24

------------

Ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thấu đáo, cẩn trọng. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) - Dự án được tài trợ bởi Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh - thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau”, trang Facebook và Kênh Zalo của Tổng đài 111 cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” và cập nhật các bài viết trên các kênh truyền thông của Tổng đài 111 nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là tại Anh cho người Việt Nam.  
Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau
Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW
Tổng đài quốc gia 111: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
Tài khoản Zalo chính thức của Tổng Đài 111 https://zalo.me/124927393982155061