• 111
  • lang
  • lang

Tội phạm mua bán người hoạt động mạnh mẽ trên mạng xã hội trong đại dịch (Phần 1)

Tình hình chung

Đối với nhiều người, mạng xã hội chính là nơi để họ thoát khỏi cuộc sống hiện tại, nơi thư giãn, giải trí. Nhưng đối với nhóm tội phạm mua bán người, mạng xã hội chính là một cửa hàng trực tuyến với vô số lựa chọn và cơ hội mua bán, và sản phẩm chính là người dùng đằng sau các tài khoản.

Zalo

 

Thị trường mua bán nô lệ thời hiện đại đang tiếp tục gia tăng và cũng là động lực khiến nhiều vụ mua bán người diễn ra. Mua bán người đã trở thành một ngành nghề phạm tội riêng có sự phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Theo ước tính vào năm 2020, có khoảng 40 triệu người đang sống như nô lệ trên toàn thế giới.

Đại dịch diễn ra đã cho thấy nhu cầu cấp thiết chúng ta phải quan tâm đến việc tội phạm sử dụng công nghệ trong quá trình mua bán người cũng như tầm quan trọng của công nghệ trong việc chống lại tội ác mua bán người.

Các hành động chống lại mua bán người cũng đồng thời đập tan những nhu cầu mua bán người đang tồn tại. Từ đây, một trong những mục tiêu chính là sự trừng phạt những kẻ cầm đầu các đường dây mua bán người trở nên phổ biến hơn, dưới sự kết hợp bởi luật pháp của từng quốc gia và các luật lệ, quy định quốc tế được xây dựng nhằm xử lý tội ác mua bán người.

Tội phạm ẩn nấp trên môi trường mạng

Đại dịch COVID-19 mang đến những khó khăn nhất định cho những cá nhân, tổ chức khác nhau. Và chắc chắn, những nạn nhân của mua bán người đang phải đối mặt với hàng loạt thiệt thòi, thiếu thốn hơn. Đồng thời, hiện tượng mua bán người thông qua môi trường mạng lại gia tăng nhanh chóng, nhóm tội phạm này lợi dụng thời điểm nhạy cảm để tấn công những nạn nhân tiềm năng.

Zalo

 

Thông qua phương thức trực tuyến, những hành vi phạm tội có thể tiếp cận nạn nhân, khai thác thông tin của nạn nhân thông qua mạng xã hội, dark web và nền tảng nhắn tin, hẹn hò mà vẫn bảo vệ được danh tính của tội phạm.

Các chuyên gia của UN đã cảnh báo về tình trạng gia tăng nạn nhân mới của hình thức bóc lột tình dục trực tuyến, cũng như nhu cầu cao mong muốn tiếp cận các sản phẩm liên quan đến ấu dâm, bạo lực tình dục trẻ em, hoặc mua bán trẻ em trực tuyến.

Phương thức dụ dỗ, hoạt động trên mạng xã hội của tội phạm MBN

Mạng xã hội được tạo ra để kết nối mọi người với nhau, tuy nhiên chính mạng xã hội lại bị kể xấu sử dụng như một công cụ dụ dỗ, thực hiện các hành vi xâm hại, đe doạ đến các nạn nhân mục tiêu, những người thiếu hiểu biết, ngây thơ.

Thông qua những mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Tiktok, Zalo, tội phạm mua bán người sẽ thả lưới, tiếp cận đến nhóm phụ nữ, trẻ em gái hoặc những người mà chúng tin rằng chúng có thể dụ dỗ được. Khi đã xác định được mục tiêu, chúng bắt đầu kết nối với nạn nhân bằng cách gửi lời mời kết bạn, bình luận hoặc bày tỏ cảm xúc ở bài đăng của nạn nhân.

Do vậy, việc tiến hành phòng tránh và đấu tranh chống lại tội ác mua bán người càng trở nên khó khăn và phức tạp khi tội phạm đang dần thành thạo công nghệ, sử dụng mạng xã hội nhuần nhuyễn để tóm được nạn nhân mục tiêu vào đường dây của chúng.

Mời theo dõi phần tiếp theo.

-----------

Nguồn tham khảo:

https://www.iol.co.za/news/how-human-traffickers-use-social-media-to-lure-victims-fb7b7d51-e47c-4a52-983f-c471ad20d844

-----------

Ra nước ngoài làm việc luôn là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thấu đáo, cẩn trọng. Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) - Dự án được tài trợ bởi Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh - thông qua trang thông tin "Nghĩ trước bước sau”, trang Facebook và Kênh Zalo của Tổng đài 111 cung cấp cho bạn thông tin để tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Xem các tập phim của series “Nghĩ trước bước sau” và cập nhật các bài viết trên các kênh truyền thông của Tổng đài 111 nằm trong chiến dịch “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” để cập nhật kiến thức, theo dõi tin tức chính thống về lao động và việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là tại Anh cho người Việt Nam.  
Facebook Nghĩ trước bước sau: https://www.facebook.com/nghitruocbuocsau
Xem phim Nghĩ trước bước sau: https://www.shorturl.at/bJOVW
Tổng đài quốc gia 111: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
Tài khoản Zalo chính thức của Tổng Đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616