• 111
  • lang
  • lang

Tổng đài 111 tiếp nhận thông tin nhiều trẻ em bị bán sang Campuchia

Trong số 91 nạn nhân bị bán sang Campuchia do tổng đài 111 tiếp nhận thông tin có 79 nạn nhân là nam, 12 là nữ, trong đó có 9 người 16-18 tuổi, 17 trẻ em.

Đây là số liệu được đưa ra tại Hội thảo tổng kết dự án "Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19" do tổ chức Hagar quốc tế tại Việt Nam thực hiện, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 23/10.

Dự án "Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covidd-19" do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tài trợ, triển khai tại 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) từ ngày 1/11/2021 đến 31/10/2022, với mục tiêu giúp cộng đồng và chính quyền địa phương ngăn chặn và ứng phó với sự gia tăng nạn mua bán người do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Toàn cảnh hội thảo tổng kết dự án "Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19" (Ảnh: Thu Hà).

Gia tăng nạn mua bán người sang Campuchia

Theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2015-2020, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 1.300 vụ mua bán người, bắt giữ gần 1.700 đối tượng, lừa bán gần 3.000 nạn nhân. Các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm mua bán người hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

Nạn nhân không chỉ là phụ nữ, trẻ em mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê... Nạn nhân chủ yếu bị bán sang các nước láng giềng của Việt Nam (chiếm khoảng 86%), còn lại là đưa sang các nước khác thông qua đường hàng không hoặc đường biển.

Các lao động bị lừa bán sang Campuchia được lực lượng chức năng giải cứu (Ảnh: N.Hành).

Báo cáo tại hội thảo cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2022, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (Cục Trẻ em - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã tiếp nhận 1.926 cuộc gọi (1.354 cuộc gọi cung cấp thông tin, 476 cuộc gọi tư vấn, 96 ca chuyển tuyến giải cứu và hỗ trợ cho 110 nạn nhân).

Trong số 96 ca chuyển tuyến có 79 ca bị mua bán sang Campuchia với 91 nạn nhân (tính từ quý 4/2021 đến nay). Cụ thể, có 79 nạn nhân nam (chiếm 86,8%), 12 nạn nhân nữ (13,2%), trong đó 97,8% nạn nhân là người dân tộc Kinh (89 người), 2 nạn nhân là người dân tộc thiểu số.

Phân hóa theo độ tuổi cho thấy 71,4% nạn nhân trên 18 tuổi (65 nạn nhân), 9 nạn nhân trong độ tuổi 16 đến dưới 18 tuổi; 13 nạn nhân từ 15 đến dưới 16 tuổi và 4 trẻ em từ 11-14 tuổi. Các nạn nhân phân bố rải rác ở 42 tỉnh/thành, bị bán sang Campuchia chủ yếu với mục đích bóc lột sức lao động.

Nạn nhân mua bán người được hỗ trợ sinh kế để ổn định cuộc sống (Ảnh: Thu Hà).

Đến thời điểm hiện tại, có 10 nạn nhân được công an 2 nước phối hợp tổ chức Hagar giải cứu thành công và được hỗ trợ về tâm lý, pháp lý, học nghề. 11 nạn nhân được gia đình nộp tiền chuộc đưa về và được Tổng đài hỗ trợ về tâm lý và pháp lý. 8 nạn nhân sau khi bị mua bán trở về và 2 nạn nhân tự tìm cách trốn về được địa phương (ngành Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ về tài chính, pháp lý, tâm lý). 5 nạn nhân mất liên lạc và một nạn nhân lựa chọn ở lại làm việc.

Số nạn nhân còn lại hiện đang ở Campuchia chờ giải cứu.

Nạn nhân mua bán người không bị bỏ lại phía sau

Chia sẻ tại hội thảo, bà Hoàng Phương Thúy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhận định: "Qua các nghiên cứu và thực tiễn rút ra từ hoạt động của dự án hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19, các thông tin ghi nhận chỉ ra rằng, người dân dễ bị tổn thương hơn trước nạn mua bán người do ảnh hưởng từ những áp lực kinh tế/nhu cầu tìm kiếm việc làm và các vấn đề liên quan đến bạo lực gia đình và tảo hôn".

Truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về mua bán người tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái (Ảnh: Thu Hà).

Trong gần 1 năm triển khai dự án, đã có 21 sự kiện truyền thông nâng cao nhận thức về các dấu hiệu, hình thức mua bán người cũng như những kênh liên hệ hỗ trợ được triển khai tại Trạm Tấu và Mù Cang Chải (Yên Bái), tiếp cận 30.000 người tại 46/46 thôn bản. Thông qua chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội, các thông điệp về phòng, chống mua bán người cũng đã tác động được 19.759 người.

Tính đến hết tháng 10, dự án đã thực hiện hỗ trợ 20 nạn nhân mua bán người và người có trải nghiệm bị mua bán được xác định và đề xuất bởi các thành viên của nhóm phản ứng nhanh.

Người nhận hỗ trợ được tiếp cận với các dịch vụ trợ giúp tại địa phương và dự án thông qua kết nối của thành viên nhóm phản ứng nhanh. Các dịch vụ hỗ trợ về pháp lý, y tế, sinh kế, sơ cứu tâm lý, giáo dục, nhu cầu thiết yếu được cung cấp theo đúng đề xuất của nạn nhân mua bán người và người có trải nghiệm bị mua bán.

Bà Giang Thị Thu Thủy - Giám đốc Hagar Việt Nam phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Thu Hà).

Bà Giang Thị Thu Thủy - Giám đốc điều hành tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam nhận định những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau, mà còn giúp họ xây dựng nền tảng cơ bản về việc làm và tài chính để nhanh chóng bắt kịp cuộc sống bình thường.

Theo bà Thủy, trong thời gian tới, để dự án phát huy hiệu quả, cần tiếp tục duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả làm việc của các nhóm phản ứng nhanh, các cán bộ phụ trách vấn đề này tại địa phương. Song song với đó, việc truyền thông nâng cao nhận thức người dân cũng vô cùng cấp thiết, cần được triển khai sâu rộng và lâu dài, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tới các dịch vụ hỗ trợ dành cho nạn nhân mua bán người.

---

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc lao động trẻ em, xin đừng thờ ơ. Bạn hãy:
- Gọi đến Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111
- Báo cáo qua Ứng dụng Tổng đài 111
- Liên hệ các tài khoản chính thức của Tổng đài 111:
+ Facebook Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ Em: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte
+ Zalo Tổng đài 111 https://zalo.me/1249273939821550616
+ Website Tổng đài 111: Tongdai111.vn